Đó là khẳng định của Bộ trưởng Nông lâm nghiệp CHDCND Lào Vilayvanh Phôm Khê tại buổi hội đàm giữa Bộ Nông lâm nghiệp Lào và Bộ NN&PTNT Việt Nam vào sáng 20/7, tại TP Vinh (Nghệ An).TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận cùng một số đơn vị thành viên đầu tư trồng cao su tại Lào cũng tham gia buổi hội đàm.

Buổi hội đàm diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thường niên giữa Bộ NN&PTNT VN và Bộ Nông lâm nghiệp Lào 2014 (từ 18 – 21/7) tại VN.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Vilayvanh Phôm Khê nhấn mạnh: “Việc đầu tư trồng mới gần 30.000 ha cao su tại Lào của VRG là một thành công lớn. Dự án đã góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các huyện miền núi Lào”. Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp Lào cũng kiến nghị phía Việt Nam tiếp tục cử chuyên gia từ Viện chính sách, thuộc Bộ NN&PTNT Việt Nam sang giúp phía Lào hoạch định các chính sách về nông nghiệp, về “tam nông” đang triển khai tại Lào.

“VRG đầu tư trồng gần 30 000 ha cao su tại Lào là một thành công lớn”

Ông Trần Ngọc Thuận, TGĐ VRG đã báo cáo với 2 bộ trưởng về tình hình phát triển cây cao su tại Lào. Ông Thuận cho hay, VRG sẽ tiếp tục triển khai dự án trồng và chế biến cao su tại Lào theo đúng cam kết trong hợp tác đầu tư đã được ký kết giữa VRG với Chính phủ Lào. Trong đó có việc tiếp tục trồng mới thêm 2.000 ha cao su tại vùng Bắc Lào và xây dựng nhà máy chế biến mủ.

Bộ Nông lâm nghiệp Lào đặt vấn đề với VRG, cần quan tâm đến 2 vấn đề là sau khi đã trồng mới gần 30.000 ha cao su tại Lào phải sớm triển khai xây dựng nhà máy chế biến mủ cao su ở; đồng thời quan tâm đến việc cải thiện đời sống cho người trồng cao su.

Hai Bộ trưởng bày tỏ sự nhất trí cao trong việc cho phép các doanh nghiệp của hai nước tiếp tục giao lưu, hợp tác và trao đổi, chuyển giao các tiến bộ KHKT trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế cho các doanh nghiệp cũng như của 2 nước trong thời gian tới.

 Anh Bình

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác