Các nước sản xuất cao su hàng đầu sẽ hạn chế bán cao su dưới mức giá hiện tại, tiến hành các biện pháp nâng giá từ mức thấp nhất 5 năm.

Đó là nội dung cuộc họp của các đại diện từ Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Malaysia và Campuchia và Hiệp hội Cao su Quốc tế (IRCo) diễn ra tại Malacca hôm 10/10 vừa qua.

Theo tuyên bố đăng trên trang web của IRCo, nhóm các nước này đã bày tỏ quyết tâm nâng giá bán cao su lên mức hợp lý đối với nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Giá cao su từ Tokyo đến Thái Lan và Singapore tháng 10 đều giảm xuống mức thấp nhất 5 năm qua do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc giảm khi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chậm lại.

Rubber Economist, trụ sở tại London, dự đoán dư thừa cao su năm 2014 là 292.000 tấn và giảm xuống 43.000 tấn vào năm 2015.

Trong tuyên bố IRCo nêu rõ “5 hiệp hội cao su đều cho rằng nền tảng thị trường cao su hiện tại không xấu như những gì thị trường nhận thức”.

Giá cao su kỳ hạn trên sàn Tocom Tokyo hôm 3/10 giảm xuống 173,8 yen/kg (1.621 USD/tấn), thấp nhất kể từ tháng 7/2009, trong khi giá cao su tại Singapore chạm 1.483 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 3/2009. Giá cao su xuất khẩu tại Thái Lan giảm xuống 49,2 baht/kg, thấp nhất kể từ 2008. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg theo dõi 22 mặt hàng năm nay đã giảm 5,9%.

‘Hành đột thiết thực’

Kazunori Kobubo, giám đốc điều hành Yutaka Shoji Singapore Pte, cho biết, các nước sản xuất cao su đang rất lo ngại về mức giá cao su thấp như hiện nay. Cam kết tăng giá “có thể hỗ trợ thị trường”. Hơn nữa, nông dân đang chờ đợi những hành động thiết thực.

Hội đồng Cao su quốc tế 3 bên (ITRC – International Tripartite Rubber Council), đại diện cho quan chức chính phủ, nông dân cao su và nhà xuất khẩu cao su từ Thái Lan, Indonesia và Malaysia, dự định tiến hành phiên họp vào đầu tháng 11 thay vì tháng 12 như dự kiến nhằm giải quyết vấn đề giá cao su tuột dốc, Douglas Uggah Embas, Bộ trưởng Hàng hóa và Ngành Đồn điền Malaysia, cho biết hôm 13/10.

ITRC muốn cắt giảm nguồn cung thông qua chương trình trồng mới và tái canh dài hạn và tăng tỷ lệ sử dụng cao su trong xây dựng đường xá, theo thông báo của Bộ Hàng hóa và Ngành Đồn điền Malaysia.

Malaysia rất hoan nghênh đề xuất của các hiệp hội cao su Thái Lan, Indonesia và Malaysia nhằm hạn chế việc bán cao su với giá dưới 1,5 USD/kg, ông Uggah cho biết.

Theo Rubber Economist, tuy thị trường cao su toàn cầu vẫn dư thừa, nhưng dư cung đang giảm. Nguồn cung cao su sẽ vượt nhu cầu 43.000 tấn trong năm 2015.

Theo ước tính của 15 nhà phân tích trong cuộc khảo sát của Bloomberg hôm 16/9, giá cao su kỳ hạn đang gần chạm đáy thị trường giá xuống – bắt đầu từ tháng 1, và được dự đoán tăng lên 250 yen/kg vào cuối năm nay.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác