Một số lô hàng cao su sản xuất lốp xe của Indonesia và Malaysia đã được giao dịch trong tuần kết thúc vào ngày 18/4, nhưng giá chịu áp lực do sự không chắc chắn về nhu vầu và tăng trưởng kinh tế chậm hơn ở nước tiêu thụ hàng đầu – Trung Quốc. Nhiều người bán Thái Lan đã găm hàng trên thị trường, sau Tết năm mới Songkran, dự kiến giá cao su sẽ tăng so với mức thấp hiện tại, do nguồn cung thắt chặt trong mùa đông khô đang diễn ra tại Indonesia và Malaysia.

Giá cao su SIR20 Indonesia giao tháng 4 ở mức 1,75 USD/kg, không có cước vận chuyển trong một loạt thỏa thuận qua đêm, giảm so với 1,83-1,84 USD/kg tuần trước. Giá cao su SIR10 ở mức 1,785 USD/kg giao kỳ hạn tháng 7, FOB.

Tại Sở giao dịch hàng hóa Singapore (SICOM), hợp đồng cao su TSR20 Thái Lan, Indonesia và Malaysia ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, bất chấp sự phục hồi gần đây.

“Có nhiều người không thể bán do giá mủ cao su nguyên liệu vẫn ở mức cao”, một đại lý tại đảo trồng chính Sumatra của Indonesia cho biết. “Những người bán đang thực sự mất tiền bán cao su ở mức giá hiện tại”, đại lý cho biết.

Giá nguyên liệu tại Sumatra vững ở mức 19.500 rupiah/kg (tương đương 1,7 USD/kg), và một số đại lý cho biết, họ cần bán cao su SIR20 ở mức ít nhất 1,85 USD/kg để trang trải chi phí.

Mặc dù nguồn cung tại 3 nước sản xuất thắt chặt, giá cao su sản xuất lốp xe chịu áp lực từ hợp đồng chuẩn tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo, thường được quyết định bởi nền kinh tế vĩ mô, tiền tệ, chứng khoán và chính trị.

Hầu hết hợp đồng cao su tại TOCOM JRUc6 đã giảm khoảng 20% trong năm nay, chủ yếu do lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc và dự trữ cao su ở nước này ở mức cao.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ở mức thấp nhất trong 18 tháng vào đầu năm 2014, nhưng cao hơn so với dự kiến và cho thấy một số cải thiện trong tháng 3.

Giá cao su SMR20 Malaysia giao dịch ở mức 1,83 USD/kg FOB, được bán vào tuần trước ở mức 1,91 USD/kg bao gồm cước vận chuyển đến Trung Quốc. Giá cao su RSS3 và STR20 Thái Lan không được chào bán.

1 USD = 11.435 rupiah

Vũ Lanh

Nguồn: Vinanet/Reuters

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác