Giá cao su thiên nhiên giảm mạnh trên nhiều thị trường khắp toàn cầu phiên 22/9 do nguồn cung dư thừa và triển vọng nhu cầu yếu ở những thị trường chủ chốt như Trung Quốc.

Việc giá dầu thô sụt giảm khiến cho cao su tổng hợp trở nên hấp dẫn các khách hàng châu Âu cũng gây bất lợi cho thị trường cao su thiên nhiên.

Quyết định của Thái Lan mới đây là bán 200.000 tấn cao su dự trữ khiến thị trường thế giới càng dư thừa nghiêm trọng.

Trên thị trường Bangkok, cao su các loại của Thái Lan đồng loạt giảm khoảng 2%, loại RSS4 xuống 1,61 USD/kg, loại USS3 xuống 47 baht/kg, trong khi loại mủ cứng 60% xuống 1.220 USD/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, giá cao su Thái Lan đã giảm khoảng 60%.

Trên thị trường Tokyo (TOCOM), giá cao su kỳ hạn giảm 3% xuống mức thấp kỷ lục 4 năm, là phiên thứ 3 liên tiếp giảm giá, với hợp đồng kỳ hạn tháng 2/2015 kết thúc phiên giảm 5,7 yen xuống 183,5 yen/kg. Trong phiên, có lúc giá xuống chỉ 183 yen/kg, thấp chưa từng có kể từ tháng 9/2009. Giá cao su tại Tokyo đã giảm trên 30% từ đầu năm đến nay.

Trên thị trường Thượng Hải, hợp đồng giao dịch nhiều nhất – kỳ hạn tháng 1/2015 – giá chạm mức thấp chưa từng có là 12.435 nhân dân tệ/tấn. Hợp đồng này đã mất tới 37% giá trị tính từ đầu năm tới nay. Các nhà đầu tư lo ngại giá tại TOCOM sẽ phá vỡ mức kháng cự 175 yen vì khi đó khả năng giá tại Thượng Hải rơi tự do là rất lớn.

Tại Singapore, giá hợp đồng giao 1 tháng trên sàn SICOM kết thúc phiên ở mức 145,80 US cent/kg, giảm 5,2 US cent so với phiên cuối tuần trước.

Thị trường cao su đang căng thẳng trước khi đón nhận những số liệu kinh tế mới từ một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Một số thương gia và nhà đầu cơ đã bán tháo các hợp đồng cao su trước khi Trung Quốc công bố số liệu sản xuất vào ngày 23/9, bởi lo ngại đó là những số liệu đáng thất vọng.

Bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lou Jiwei hôm 21/9 cho biết quốc gia này sẽ không thay đổi đáng kể chính sách kinh tế chỉ bởi một chỉ số kinh tế nào đó. Phát biểu này được đưa ra sau khi nhiều nhà kinh tế hạ dự báo về tăng trưởng của nước này, dựa trên hàng loạt những số liệu kinh tế yếu kém gần đây.

Hôm 18/8 Bộ Công Thương Trung Quốc công bố số liệu đầu tư mới nhất, theo đó đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chỉ dừng ở mức 7,8 tỷ USD trong tháng bảy, ghi nhận một mức sụt giảm 17%, là mức thấp nhất kể từ tháng bảy 2012. Và so với tháng 6 năm nay, vốn FDI đã giảm 45,9%. Các nhà quan sát cho rằng môi trường kinh tế và chính trị của Trung Quốc đã làm mất lòng tin các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, lý do chủ yếu có thể là một loạt các cuộc điều tra chống độc quyền gần đây vào các công ty nước ngoài.

Bên cạnh đó, cuộc họp của G20 cũng tạo áp lực lên thị trường bởi những nhận định rằng chưa có dấu hiệu hồi phục bền vững của kinh tế toàn cầu và sự trì trệ của châu Âu chính là một trở ngại lớn.

Giá dầu thô sụt giảm mạnh và kéo dài khiến một số chuyên gia quốc tế lo ngại rằng thị trường cao su sẽ còn trì trệ tới khoảng 2018, và từ nay đến đó giá cao su thiên nhiên sẽ chỉ khoảng 1,5 USD/kg.

Tuy nhiên, thị trường vẫn le lói hy vọng bởi thông tin dự trữ cao su ở kho ngoại quan tại Thanh Đảo (Trung Quốc) giảm xuống 192.200 tấn trong tuần qua, so với mức 362.200 tấn hồi giữa tháng 5 và khoảng 341.000 tấn cùng kỳ năm ngoái. Dự trữ và giá cùng giảm đã thu hút một số thương gia Trung Quốc tiến hành mua vào.

Nguồn: CafeF/Business-standard

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác