Với đặc thù thời tiết của miền Đông Nam Bộ, nông dân trồng bắp chỉ có thể xuống giống từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Nhưng nhờ chủ động được nguồn nước, chị Thị Hâm ở khu phố Đông Phất, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long đã thành công trong việc trồng bắp nếp trái vụ.

img_552367b5ee662Nắm bắt được nhu cầu thị trường, chị Hâm đã trồng xen bắp nếp trên diện tích gần 1 ha cao su 2 năm tuổi. Để đảm bảo bắp bán ra không bị quá già, chị xuống giống không cùng lúc mà chia ra nhiều đợt, mỗi đợt khoảng 1.000 m2. Quy trình chăm sóc được chị tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất giống. Chị Hâm cho biết: Muốn bán được giá, người trồng bắp cần chăm sóc kỹ để bắp cho trái đều, bình quân 4 trái/kg là bán được giá nhất.

Từ khi xuống giống cho đến thu hoạch chỉ mất 75 – 80 ngày. Với cự ly trồng 60 x 20 cm, 1.000 m2 trồng bắp nếp cho thu 1,5 tấn bắp tươi. Trừ mọi chi phí, chị Hâm lãi không dưới 3 triệu đồng.

Vườn bắp xen trên diện tích gần 1 ha, sau một đợt trồng trái vụ, chị Hâm không chỉ có lãi 30 triệu đồng mà vườn cao su cũng được hưởng lợi từ việc bón phân, tưới nước nên cây phát triển rất tốt. Cũng nhờ trồng bắp, chị Hâm chủ động nguồn thức ăn tươi cho đàn trâu gần 20 con của gia đình.

Từ cách làm hay của chị Hâm, 2 năm nay đồng bào Xêtiêng ở khu phố Đông Phất đã học hỏi và làm theo.

Theo Báo Bình Phước

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác