Bất chấp động thái này của Thái Lan, giá cao su vẫn tiếp tục giảm và nông dân cao su nước này vẫn tiếp tục gây áp lực lên chính phủ.

Chính phủ Thái Lan đã thông qua khoản tín dụng 30 tỷ baht (931 triệu USD) lãi suất ưu đãi nhằm giúp các hợp tác xã và công ty trong nước mua cao su của nông dân trong một nỗ lực đẩy giá mặt hàng này lên – giá cao su đang ở mức thấp nhất nhiều năm qua do thừa cung và nhu cầu yếu.

Tuy nhiên, thông báo này, công bố hôm thứ Sáu 19/9, tác động rất ít đến giá cao su và nông dân cho biết, họ không lấy gì làm vui mừng, vẫn để ngỏ khả năng biểu tình để buộc chính phủ hành động nhiều hơn nữa để trợ giúp họ.

Pridiyathorn Devakula, phó thủ tưởng phụ trách các vấn đề kinh tế, cho biết, khoản tín dụng 15 tỷ baht đợt đầu sẽ được giải ngân cho các hợp tác xã trong nước để mua mủ cao su và cao su tờ chưa hun khói của nông dân và chế biến thành cao su tờ đủ tiêu chuẩn xuất khẩu và cao su khối.

15 tỷ baht còn lại được giải ngân cho các công ty sử dụng cao su làm nguyên liệu chính trong sản xuất găng tay cao su và bao cao su nhằm giúp các công ty này tăng thu mua cao su của nông dân, ông Pridiyathorn Devakula cho biết sau phiên họp với Ủy ban Cao su Quốc gia.

Ông Pridiyathorn Devakula tuyên bố với báo giới rằng “Chúng tôi hy vọng biện pháp này sẽ giúp hấp thụ nguồn cung từ thị trường và cuối cùng là đẩy giá cao su lên”.

Thái Lan hiện là nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới. Năm 2013, nước này sản xuất 4,2 triệu tấn cao su, trong đó 86% được xuất khẩu. Tuy nhiên, nhu cầu thế giới hiện đang ảm đạm do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và tăng trưởng kinh tế của các nước phát triển rất chậm.

Giá cao su kỳ hạn trên sàn Tocom Tokyo đã giảm hơn 30% trong năm nay. Xu hướng này khiến giá cao su nội địa Thái Lan giảm 28% trong năm nay với cao su tờ hun khói (RSS3) có giá 1,75 USD/kg, giảm so với 2,45 USD hồi tháng 1.

Bất chấp động thái trên của chính phủ Thái Lan, giá cao su kỳ hạn trên sàn Thượng Hải hôm thứ Sáu 19/9 vẫn giảm 3% do nhu cầu yếu tại Trung Quốc. Giá cao su giao tháng 2/2015 trên sàn Tocom giảm 0,1 yen xuống 189,1 yen/kg lúc 6h51 giờ GMT, gần thấp nhất 5 năm qua.

Giá cao su tờ chưa hun khói Thái Lan (USS3), sản phẩm nông dân bán cho nhà máy, được chào bán với giá 48 baht/kg – thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất 65 baht.

Amnuay Yutitham, một trong những người đứng đầu nhóm nông dân cao su đang có ý định biểu tình do giá cao su xuống thấp, cho biết, biện pháp trên của Chính phủ không có hiệu quả và chúng tôi [nông dân cao su] vẫn phải gánh chịu thiệt hại. Các tổ chức nông dân cao su sẽ nhóm họp lại vào đầu tháng tới bàn xem có thể làm gì thêm để gây áp lực buộc chính phủ nước này phải có hành động cụ thể hơn và hiệu quả hơn.

Hôm thứ Tư 17/9, Chính phủ Thái Lan đã hội đàm với những người đứng đầu tổ chức nông dân và cam kết đưa ra các biện pháp hỗ trợ nông dân. Việc công bố khoản tín dụng lãi suất ưu đãi là một trong những cam kết của chính phủ Thái Lan.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác