Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu (XK) cao su thiên nhiên của Việt Nam sang Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ có dấu hiệu tăng trưởng, do hai thị trường này đang cần đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến.

Riêng 3 tháng đầu năm 2015, thị trường Ấn Độ đã nhập khẩu (NK) trên 17 triệu USD mặt hàng cao su thiên nhiên từ Việt Nam, thị trường Thổ Nhĩ Kỳ NK khoảng 4 triệu USD.

Theo nhận định của Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương) thì tiềm năng XK cao su thiên nhiên sang khu vực Nam Á và Trung Đông còn khá lớn.

Vì vậy, thời gian tới, các DN cần đẩy mạnh việc tìm kiếm bạn hàng trong khu vực, qua đó tránh được sự lệ thuộc vào một số thị trường NK truyền thống nhất định.

Đáng chú ý nhất là thị trường Ấn Độ, việc NK cao su nguyên liệu phụ thuộc nhiều vào sản lượng trong nước bên phía bạn. Do đó, đề nghị cơ quan Thương vụ và các doanh nghiệp cần bám sát thị trường, dự đoán sản lượng, giá cả cao su thiên nhiên của nước này để có những khuyến nghị, định hướng đúng đắn cho việc XK cao su sang Ấn Độ trong thời gian tới.

Trong khi đó sản lượng cao su thiên nhiên của Ấn Độ có thể tăng 14,5% trong năm tài chính 2015 – 2016 bắt đầu từ ngày 01/4/2014, lên 750.000 tấn, trong khi tiêu thụ sẽ tăng 4,1%, lên mức cao kỷ lục 1,06 triệu tấn, một quan chức của Tổng cục Cao su Ấn Độ cho biết.

Sự gia tăng sản lượng cao su không đủ đáp ứng nhu cầu nội địa và các nhà sản xuất lốp xe sẽ duy trì nhập khẩu trong năm 2015 – 2016, do giá trên thị trường thế giới giảm xuống mức thấp. “Giá cao su ở mức thấp và thời tiết xấu đã đẩy sản lượng cao su năm ngoái giảm. Năm nay, chúng tôi dự kiến thời tiết sẽ bình thường”, một quan chức ngành cao su nước này cho biết. Sản lượng cao su của Ấn Độ năm 2014 – 2015 giảm 15,4% so với cùng kỳ năm trước đó; trong khi nhập khẩu cao su thiên nhiên đã tăng 15,6%, lên mức cao kỷ lục 416.554 tấn.

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác