Michelin đã thành lập Liên doanh tại Indonesia để trồng và sơ chế cao su thiên nhiên theo quy trình canh tác bền vững và thân thiện môi trường thông qua hợp tác với WWF – Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (Worldwide Fund for Nature) – trong chương trình tái tạo rừng.

Đối tác Liên doanh của Michelin là Tập đoàn Barito Pacific – một doanh nghiệp tại Jakarta, Indonesia hoạt động về lâm nghiệp, hóa dầu, bất động sản và đồn điền cây công nghiệp.

Barito Pacific là chủ sở hữu chính của Liên doanh với 53% cổ phiếu. Michelin đóng góp 55 triệu USD để trồng trên 217.000 mẫu Anh (khoảng 86.800 ha), là vùng đất rừng đã bị tàn phá bừa bãi trước đó.

Diện tích này chủ yếu ở tỉnh Jambi (Sumatra) và Đông Bắc Kalimantan Timur (Borneo). Liên doanh sẽ trồng cây cao su để đạt sản lượng 80.000 tấn hàng năm. Phân nửa diện tích còn lại được dành cho việc tái tạo môi trường tự nhiên và cây trồng địa phương. Qua đó, Liên doanh sẽ tạo ra hơn 16.000 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp lâu dài và ổn định.

Trong chiến lược sản xuất cao su thiên nhiên bền vững, Michelin đã chọn WWF để ký kết hợp tác lâu dài trong 4 năm từ 24/4/2015 cho ba chương trình sau:

  1. Thiết lập quan hệ đối tác toàn cầu với các cơ quan quốc tế đại diện cho ngành cao su để thúc đẩy các giải pháp tối ưu trồng cây cao su, thu hoạch và sơ chế.
  2. Xây dựng quan hệ đối tác với WWF Pháp và WWF Panda Indonesia để nghiên cứu và triển khai các giải pháp trồng tốt nhất trên vùng đất của Liên doanh ở Jambi, đồng thời bảo vệ, bảo tồn và phục hồi hệ động vật, thực vật bên trong và chung quanh khu vực của Liên doanh.
  3. Thành lập cơ quan quản lý bao gồm đại diện của Michelin, Barito Pacific và WWF để giải quyết tốt về trách nhiệm xã hội (CSR: Corporate Social Responsibility) của Liên doanh và cũng nhằm thực hiện việc bảo vệ Vườn quốc gia Tigapuluh và khu rừng bảo tồn Limau đang bị nạn phá rừng đe dọa.

Michelin và Barito Pacific đã thỏa thuận vào năm 2013 với các đối tác PT Petrokimia Butadiene Indonesia và  PT Chandra Asri về dự án đầu tư 435 triệu USD để xây dựng một nhà máy cao su tổng hợp tại Indonesia năm 2017 giúp Michelin phát triển ở châu Á.

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác