Ngày 16/7, lãnh đạo VRG cùng các ban chuyên môn đã có buổi làm việc với hai đơn vị Shinichi Kato Office và JTC Coporation về việc xem xét thành lập Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Cao su Việt – Nhật. Đây là việc làm nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu cao su của VRG trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản vào tháng 12/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp gỡ TGĐ Tập đoàn Bridgestone, là một trong những tập đoàn đứng đầu về sản xuất săm lốp và vỏ xe lớn nhất của Nhật Bản và trên thế giới. Tuy nhiên, từ trước đến nay Bridgestone chưa nhập nguyên liệu cao su thiên nhiên của Việt Nam. Chủ tịch JTC Coporation nhận định: “Việt Nam là nước có sản lượng cao su thiên nhiên rất lớn vì vậy nếu Bridgestone không sử dụng nguồn nguyên liệu cao su thiên nhiên của Việt Nam thì rất lãng phí”.

Thành lập liên doanh Việt – Nhật để xuất khẩu cao su

Liên doanh sẽ tạo ra nguồn xuất khẩu cao su ổn định, lâu dài cho VRG. Ảnh: Tùng Châu

Vì vậy, để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong chuyến tháp tùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nhật Bản vào tháng 3/2014, ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV VRG đã đến gặp gỡ JTC Coporation và Shinichi Kato Officer để bàn về việc thành lập Công ty liên doanh Việt – Nhật. Từ đó đến nay, VRG đã có nhiều buổi làm việc, trao đổi với hai công ty Nhật Bản để xem xét việc thành lập Công ty liên doanh.

JTC Coporation là doanh nghiệp hoạt động lâu năm về lĩnh vực xuất khẩu cao su tổng hợp, cao su nhân tạo ra thế giới. Còn về phía Shinichi Kato Office là thành viên Hội nhập khẩu cao su của Nhật, chuyên cung cấp nguyên liệu cao su và các giải pháp công nghiệp cho cơ sở sản xuất săm lốp của Tập đoàn Bridgestone trên thế giới. Khách hàng của hai doanh nghiệp của Nhật đều là những khách hàng lớn, sản phẩm tạo được uy tín trên thế giới, vì vậy khi thành lập liên doanh Việt – Nhật sẽ tạo điều kiện tốt cho việc xuất khẩu cao su thiên nhiên Việt Nam ra thế giới.

Giám đốc Shinichi Kato cho biết: “Các đối tác làm ăn của chúng tôi đều là những doanh nghiệp, công ty có tiếng tăm như Yokohama, Bridgestone…Những khách hàng này có chung đặc điểm là mua cao su thiên nhiên với khối lượng lớn, mua nguồn cung ổn định lâu dài từ một đến ba năm. Họ mua với tiêu chuẩn riêng phụ thuộc vào sản phẩm vì thế khi làm việc với đối tác Nhật, họ sẽ cử các giám sát kỹ thuật đến Việt Nam nhằm tăng cường chất lượng cao su thiên nhiên tại Việt Nam, nơi cung cấp nguồn nguyên liệu”.

TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận bày tỏ mong muốn được hợp tác với hai đơn vị, đều là những đơn vị có uy tín trên lĩnh vực kinh doanh cao su, đặc biệt là Shinichi Kato. “Về phía VRG thống nhất thành lập liên doanh để xuất khẩu cao su từ nguồn nguyên liệu của các thành viên trực thuộc VRG và các công ty cao su khác ở Việt Nam. Những yêu cầu của hai đơn vị VRG đều có khả năng thực hiện. Chúng tôi hi vọng, hai bên thống nhất các ý kiến để công ty thành lập sớm và hoạt động ngay trong năm 2014″, TGĐ cho biết.

Kết thúc buổi làm việc hai bên đã thống nhất những điểm cơ bản về vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn, trách nhiệm của các thành viên và ký kết bản ghi nhớ để tiến hành các thủ tục cần thiết cho việc thành lập công ty trong thời gian sớm nhất. Hai bên cũng đã ký biên bản ghi nhớ về việc thống nhất một số điểm quan trọng. Theo đó, vốn điều lệ công ty là 500.000 USD, tỷ lệ góp vốn VRG góp 51%, 49% còn lại do JTC Coporation và Shinichi Kato Office góp vốn. Giá mua cao su căn cứ vào thị trường Sicom của Singapore.

Quỳnh Mai

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác