Malaysia, Indonesia và Thái Lan đang tăng cường nỗ lực ngăn giá cao su mất giá vốn đang ảnh hưởng đến kinh tế và nông dân cao su tại các nước này.

Bộ trưởng Bộ Hàng hóa và Ngành đồn điền Malaysia Amar Douglas Uggah Embas cho biết, một trong những biện pháp được đưa ra là để đảm bảo sản lượng không vượt quá nhu cầu cao su toàn cầu hiện nay.

“Việc kiểm soát sản lượng có thể là yếu tố kiểm soát giá cao su dựa vào lý thuyết cung cầu khi nguồn cung dồi dào có thể khiến giá cao su giảm và ngược lại”, ông Uggah Embas cho biết.

Ông Uggah Embas gợi ý các hội viên Hiệp hội Các nước Sản xuất Cao su Tự nhiên (ANRPC) nên tổ chức phiên họp bộ trưởng và đưa ra quyết định hiệu quả về giá cao su toàn cầu.

11 nước thành viên ANRPC đóng góp 95% nguồn cung cao su tự nhiên thế giới và nếu làm việc với nhau sẽ tạo tác động lớn trong việc giải quyết vấn đề cao su mất giá.
Bên cạnh đó, ANRPC cũng đang tìm kiếm những phương thức mới để sử dụng cao su thiên nhiên nhằm tăng nhu cầu.

Một trong những phương thức đang được Thái Lan thực hiện là sử dụng cao su làm nguyên liệu trong xây dựng đường xá và đã thành công. Malaysia dự định sẽ làm theo.

Chính phủ Malaysia đã dành 100 triệu ringgit cho quỹ khuyến khích sản xuất cao su trong Ngân sách 2015, thực hiện vào 1/1/2015, ông Uggah Embas cho hay.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác