Do những diễn biến phức tạp của thời tiết, thời gian qua một số sâu bệnh đã bùng phát trên cây cao su gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho người dân. Đặc biệt, tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi (Đồng Phú) có hơn 40 ha cây cao su của nhiều hộ dân bị nhiễm nặng.

Theo nhận định của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh thì triệu chứng trên là do nấmCorynespora casiicola gây hại dẫn tới cây cao su bị bệnh vàng rụng lá. Gặp thời tiết bất thường như nắng nóng kéo dài, mưa lớn làm ẩm nhiệt độ và không khí tăng cao là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, lây lan nhanh, bùng phát thành dịch trên diện rộng.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra vườn cây cao su để phát hiện sớm và có phương án điều trị dứt điểm. Nấm Corynespora casiicola sẽ bị tiêu diệt khi người dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có gốc hexaconazole nồng độ 0,2-0,3% hoặc hỗn hợp carbendazim nồng độ 0,1-0,15%… phun với liều lượng 1 lít/ha theo chu kỳ 10-14 ngày/lần phun và số lượng lần phun khoảng 2-3 lần.

Theo Báo Bình Phước

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác