Thái Lan, Indonesia và Malaysia, chiếm 70% sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu, đã nhất trí giảm xuất khẩu từ năm tới để giảm nguồn cung và đẩy giá lên.

Các nước sản xuất cao su chủ chốt nhất trí giảm xuất khẩu để tăng giá

Việc giảm xuất khẩu sẽ đảm bảo sẽ không còn nguồn cung dư thừa trên thị trường toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Đồn điền và Hàng hóa Malaysia Douglas Uggah Embas cho biết sau cuộc họp bộ trưởng của Hội đồng Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC). Tuy nhiên, nhóm các nước sản xuất cao su chủ chốt chưa quyết định cụ thể số lượng sẽ cắt giảm, Yium Tavarolit, giám đốc điều hành Hiệp hội Cao su Quốc tế (IRCo) cho biết.

Giá cao su từ Tokyo, Thái Lan đến Singapore đã hồi phục sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua trong tháng 10 sau khi nhóm các nước sản xuất chủ chốt cam kết hạn chế bán cao su dưới giá sàn 1,5 USD/kg. ITRC, đại diện cho quan chức chính phủ, nông dân và nhà xuất khẩu cao su, đã giảm xuất khẩu 300.000 tấn trong 6 tháng tính đến tháng 3/2013.

Ông Douglas Uggah Embas cho biết “Chúng tôi sẽ xác định rõ lượng dư thừa và nhất trí rằng giảm xuất khẩu để đảm bảo cung không vượt cầu”. Các bộ trưởng trong cuộc họp cũng nhất trí thành lập thị trường khu vực trong 18 tháng tới và nâng cao tỷ lệ sử dụng nội địa trong sản xuất lốp xe thêm 10%/năm. Nhưng theo ông Yium, ITRC chưa quyết định địa điểm để thiết lập thị trường khu vực.

Các nước sản xuất cao su chủ chốt sẽ quản lý nguồn cung trong giai đoạn 2015-2020 nhằm đảm bảo diện tích trồng cao su nằm trong ngưỡng mục tiêu do ủy ban ITRC đặt ra, ông Douglas Uggah Embas cho biết. Việc này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng dư cung trong tương lai.

Trong tháng 2/2014, IRCo đã thúc giục thành viên hạn chế bán cao su với giá thấp, đồng thời cũng đề nghị Việt Nam – nước sản xuất cao su lớn thứ 3 thế giới – hỗ trợ nhằm nâng giá bán cao su.

Giá cao su kỳ hạn trên sàn Tocom Tokyo đã giảm 25% trong năm nay xuống 206 yên/kg (1.737 USD/tấn) do lo ngại nhu cầu của Trung Quốc giảm sút khi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này chậm lại.

Giá cao su đã hồi phục 19% từ mức thấp nhất 5 năm ở 173,8 yên/kg hôm 3/10. Giá xuất khẩu của Thái Lan hôm 20/11 tăng 9,3% lên 53,8 baht/kg sau khi giảm xuống 49,2 baht hôm 2/10, thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Dư cung toàn cầu dự đoán giảm xuống 43.000 tấn trong năm 2015 từ 292.000 tấn năm nay, theo tổ chức tư vấn Rubber Economist.

Theo Gafin/Bloomberg

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác