Mặc dù có kim ngạch xuất khẩu cao su trong quý 1/2014 tăng, các nhà sản xuất cao su thiên nhiên tại Campuchia vẫn phải chịu doanh thu giảm, do giá thế giới tiếp tục giảm.

Số liệu mới nhất từ Bộ Thương mại Campuchia cho thấy kim ngạch xuất khẩu cao su thiên nhiên tăng 26% trong quý 1/2014, so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng doanh thu xuất khẩu cao su thiên nhiên đã giảm 28%. Năm ngoái, cao su được bán với mức giá khoảng 2.800 USD/tấn, nhưng đầu năm nay, giá đã giảm xuống mức thấp còn 1.980 USD/tấn, ông Heng Sarath – Phó Giám đốc Tổng cục Cao su Campuchia – cho biết thêm rằng giá đã sụt giảm kể từ năm 2011. Sarath cho biết ông không thể lường trước được giá lại sụt giảm mạnh như thế, với lý do nhu cầu cao su thiên nhiên toàn cầu tăng chậm, đặc biệt là ngành sản xuất lốp xe của Trung Quốc.

Ông Srey Chanthy – một nhà kinh tế – cho biết thiếu cơ sở hạ tầng khiến Campuchia có rất ít sự lựa chọn nên đành phải bán cao su thiên nhiên ra thị trường bất chấp giá giảm. Ông cho biết lý do xuất khẩu đang gia tăng (mặc dù giá thấp) là vì Campuchia không có nhà máy chế biến, không có kho dự trữ cao su thu hoạch và tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao của Campuchia có thể cản trở đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Năm 2013, Campuchia đã sản xuất 85.000 tấn nguyên liệu cao su thiên nhiên.

Theo Phnompenh Post 

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác