Các doanh nghiệp khi quyết định đầu tư vào cao su tính toán lợi nhuận trong tương lai khi cao su thu hoạch dựa vào giá cao su ở hiện tại.
Bầu Đức cười sảng khoái: “Có người hỏi ông Đức trồng cao su thì cạo ra cái gì. Ra mủ chứ ra cái gì”. Cách đó mấy bước chân, chuyên viên quỹ đầu tư Temasek với tay bẻ lá cao su, một giọt nhựa ứa ra đầu cành.
Rồi ông Đức khẳng định: “Phải bán nhà cũng trồng cao su”, phóng viên báo ĐTCK mô tả về sự lạc quan với cây cao su của một trong những tỷ phú giàu nhất Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong một bài báo cuối năm 2011, khi giá cao su liên tục phá các đỉnh cao trong lịch sử: “Bầu Đức: ‘Bán nhà cũng trồng cao su”.

Tại thời điểm đó, tuyên bố của tỷ phú Đoàn Nguyên Đức “bán nhà phải trồng cao su” phản ánh một tinh thần lạc quan cao độ.

Ông Đức nói với chuyên viên các quỹ đầu tư, những người cũng chia sẻ tinh thần lạc quan cùng ông trong việc cấp vốn cho các kế hoạch trồng cao su tham vọng của Hoàng Anh Gia Lai: “Năm 2012, chúng tôi sẽ trồng xong 51.000 hecta cao su như kế hoạch và tiếp tục phát triển thêm 50.000 hecta cao su nữa kể từ năm 2013. Hiện tại, chúng tôi đã chuẩn bị xong quỹ đất”.

Tuyên bố của ông chủ Tập đoàn trồng cao su lớn nhất Việt Nam có vẻ rất hợp lý ở thời điểm hiện tại (năm 2012) khi mà giá cao su luôn duy trì ở mức cao từ năm 2006 đến 2011, ngoại trừ khủng hoảng kinh tế 2008 làm giá cao su giảm sâu do ngành sản xuất ô tô thế giới, đầu ra của cao su tự nhiên, lâm vào khủng hoảng do suy thoái kinh tế.

Ông Đức tính một bài toán đơn giản cho thấy mức siêu lợi nhuận của dự án trồng cao su: “Sau khi 51.000 héc-ta cao su cho mủ, mỗi năm HAGL có thể thu hoạch 127.500 tấn mủ khô xuất khẩu mang lại doanh số khoảng 382,5 triệu USD”.

Không chỉ có ông Đức, các doanh nhân khác cũng chia sẻ một tinh thần lạc quan cao độ về siêu lợi nhuận của việc trồng cao su. Bài báo “Cao su trồng dễ, tiền nhiều” cho biết tính toán của ông Nguyễn Đình Trạc, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) trong khoảng thời gian 2011-2012, vốn đầu tư trồng cao su vào khoảng 130 triệu đồng/héc-ta. Trồng 6 năm khai thác 25 năm, sau đó bán cây cao su lấy gỗ.

Nếu tính 350.000 đồng/cây thì 1 héc-ta cao su cho thu hoạch 180 triệu đồng, đã đủ lấy lại vốn đầu tư.Nếu tính trung bình 1 héc-ta cao su cho thu hoạch 2 tấn mủ/năm, tương đương 2.500 tỷ đồng/năm. Ông Trạc cho biết, do trồng cao su là siêu lợi nhuận nên DLG đã xin 8.300 héc-ta đất ở Gia Lai Kontum để trồng cao su. DLG trồng trước 5.000 héc-ta đất liền thửa, là nguồn để tạo doanh thu cho công ty trong trung hạn.

CTCP Đại lý Liên hiệp vận chuyển (Gemadept) cũng xin đất trồng cao su ở Campuchia với diện tích từ 10.000 đến 30.000 héc-ta.

Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng tham gia vào lĩnh vực được kỳ vọng là siêu lợi nhuận này với ước tính, hàng năm lợi nhuận Quốc Cường Gia Lai thu được từ 4.000 héc-ta cao su sau khi trừ các khoản chi phí là 400 tỷ đồng/năm, tính theo giá cao su thị trường hiện nay.

Cao su tự nhiên là một nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất săm lốp, sử dụng cho các loại xe gắn máy và ô tô. Nhu cầu tiêu thụ cao su sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế của thế giới trong tương lai, đặc biệt là các nền kinh tế có dân số đông là Trung Quốc và Ấn Độ. Trong khi đó, nguồn cung cao su trong tương lai phụ thuộc vào quyết định mở rộng diện tích trồng cao su của các doanh nghiệp ở hiện tại.

Các quyết định đầu tư tại thời điểm đó của các doanh nghiệp trồng cao su dựa vào niềm tin lạc quan rằng mức giá cao su cao ở hiện tại sẽ được duy trì trong tương lai và họ sẽ đạt được lợi nhuận cao trong tương lai.

Không chỉ các doanh nhân, những nông dân sở hữu một diện tích đất trồng cây công nghiệp cũng chia sẻ tinh thần lạc quan đó về mức siêu lợi nhuận của cây cao su trong tương lai. Nông dân tỉnh Bình Phước, tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất Việt Nam cũng đã chặt điều trồng cao su, phá rừng, chặt cà phê để trồng cao su.

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) cũng tích cực mở rộng diện tích trồng cao su. Năm 2012 là năm đánh dấu chặng đường 5 năm (2007 – 2012) VRG triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ VN-Campuchia về việc trồng mới 100.000 ha cao su tại Campuchia.

Việt Nam có kế hoạch thuê đất trồng 200.000 ha cao su tại Miến Điện để giải quyết tình trạng thiếu đất cho cây công nghiệp ở trong nước.

Ông Trần Ngọc Thuận, Tổng giám đốc tập đoàn cao su cho biết diện tích cao su đang cho khai thác mủ của Việt Nam là 160.000 ha, với sản lượng hàng năm khoảng 300.000 tấn.

Không chỉ ở Việt Nam, Thái Lan, quốc gia có diện tích trồng cao su lớn nhất thế giới, cũng đã khởi động kế hoạch trồng cao su vào năm 2004, khi giá cao su bắt đầu tăng do nhu cầu lớn của ngành săm lốp Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới. Chính phủ Thái Lan khi đó đã khuyến khích nông dân đẩy mạnh trồng cao su trên diện tích 160.000 ha ở miền Bắc và miền Đông Bắc nước này.

Indonesia, quốc gia có diện tích trồng cao su lớn thứ hai thế giới, có kế hoạch đầu tư 5 nghìn tỷ rupiah (528 triệu USD) để tái sinh các đồn điền trồng cao su thiên nhiên của nhà nước nhằm nâng cao sản lượng.

Giám đốc Ban trồng cây lâu năm của Bộ Nông nghiệp Indonesia, Rismansyah Danasaputra cho biết, kế hoạch này sẽ thúc đẩy sản lượng cao su tăng 44,5% đạt 1.300 kg/năm cho mỗi ha vào năm 2015. Kế hoạch này sẽ phát triển khoảng 350.000 ha diện tích trồng cao su.

Lịch sử biến động giá các loại nông sản dài ngày cho thấy rằng khi giá cả một loại cây công nghiệp nào đó duy trì mức cao trong một thời gian dài, những nhà đầu tư đang nắm giữ nguồn cung có được lợi nhuận cao thì tín hiệu giá cả đó sẽ khuyến khích những nhà đầu tư bên ngoài tham gia vào việc đầu tư mới và thậm chí các doanh nghiệp trong ngành cũng tích cực mở rộng diện tích.

Những thông tin và các phát ngôn trên báo chí cho thấy rằng việc đầu tư vào cây cao su tăng rất nhanh trong thời điểm 2007-2011 khi lợi nhuận từ cây cao su liên tục giữ ở mức rất cao.

Cao su là một cây công nghiệp dài ngày, thời gian kể từ khi trồng đến khi cạo mủ từ 5-7 năm, những biến động giá cả do nguồn cung tăng lên chỉ được phản ánh khi diện tích trồng cao su ở hiện tại được khai thác.

– Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác