Giá cao su thiên nhiên, đang ở mức thấp nhất 5 năm, được dự báo sẽ tăng trong năm tới khi cầu vượt cung.

Malaysia dự đoán giá cao su tăng vào năm 2015

Theo Tổng giám đốc Ủy ban Cao su Malaysia Datuk Salmiah Ahmad, dự đoán nhu cầu cao su thiên nhiên năm 2015 sẽ vượt cung.

Bà Salmiah cho biết, khi giá cao su xuống thấp, nhiều nông dân đã ngừng khai thác mủ. Nhưng trong vài tháng tới, nguồn cung cao su thiên nhiên sẽ giảm, thời tiết ẩm ướt và nhu cầu toàn cầu ổn định có thể đẩy giá lên. Việc này sẽ khuyến khích các hộ nông dân tiểu điền quay lại khai thác.

Do giá cao su thiên nhiên xuống thấp, trong tháng 10 chính phủ Malaysia đã dành ra 100 triệu ringit để hỗ trợ hơn 450.000 nông dân cao su bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, bà Salmiah không đưa ra dự báo mức giá cụ thể.

Giá cao su, như loại SMR20, đã tăng nhẹ lên 4,8 ringit/kg từ 4,55 ringit hồi đầu năm nay.

Malaysia dự đoán giá cao su tăng vào năm 2015
Tổng giám đốc Ủy ban Cao su Malaysia Datuk Salmiah Ahmad: Năm 2015 nhu cầu cao su thiên nhiên sẽ vượt cung.

Malaysia hiện là nước sản xuất cao su lớn thứ 6 thế giới, với sản lượng khoảng 800.000 tấn/năm, cung cấp cho các nhà sản xuất sản phẩm cao su như găng tay, lốp xe và bao cao su.

Năm 2013, xuất khẩu cao su của Malaysi đạt 33 tỷ ringit.

Trong khi đó, bà Salmiah cũng cho biết Bộ trưởng Tư pháp đã thông qua Quy định MRB sửa đổi 2014 nhằm nâng cao hiệu quả của ngành cao su.

Quy định mới, có hiệu lực từ tháng 1/2015, sẽ đẩy nhanh quá trình thu mua cao su, giảm thời gian cấp phép và trao thêm quyền cho Ủy ban Cao su Malaysia.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác