Nhằm nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân, từ năm 2011, Nông trường Thạch Quảng (Thạch Thành) đã đưa mô hình trồng cây nghệ dược liệu xen cây cao su đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

Mô hình trồng nghệ xen cao su cho thu nhập cao

Nông trường đã phối hợp với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cung cấp cho người dân giống nghệ N8 cho năng suất, chất lượng cao, đồng thời chuyển giao khoa học – kỹ thuật cho người dân từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, nên năng suất đạt từ 20 đến 30 tấn/ha. Trừ chi phí, người dân thu lãi trên 75 triệu đồng/ha. Đến nay, nông trường đã nhân rộng diện tích trồng nghệ xen cao su lên trên 40 ha, đồng thời mở rộng sang một số xã của huyện Cẩm Thủy.

Để bao tiêu sản phẩm cho người dân, Nông trường Thạch Quảng đã thành lập Công ty CP Nghệ Việt, chuyên nghiên cứu, sản xuất và chế biến các sản phẩm từ nghệ. Mới đây, công ty đã ra mắt các sản phẩm chế biến từ củ nghệ, như: bột Curcumin 95% nguyên chất, tinh bột nghệ, bột nghệ, rượu nghệ, được thị trường ưa chuộng.

Theo Báo Thanh Hóa

Trồng nghệ xen canh với cao su

Cùng với diện tích cao su mới trồng đang tăng nhanh, cây nghệ vàng cũng được nhiều nông dân chọn trồng xen trong vườn cao su. Đi dọc bờ con sông Bé chảy qua các xã Tân Lợi, Tân Hưng, Thanh An (H.Hớn Quản, Bình Phước) dịp này, thấy nhà nông đang tất bật thu hoạch nghệ để chuẩn bị xuống giống cho vụ mới.

Nghệ trúng mùa

 “Khi được trồng trên đất ở các phù sa ở bãi bồi ven sông, hoặc ở những khu vực đất đen nhiều chất mùn và xốp thì nghệ có thể đạt hơn 40 tấn củ/ha. Trong khi đó, với đất đỏ Bazan, nghệ chỉ đạt tầm 25-30 tấn/ha và củ chất lượng cũ cũng kém hẳn”, ông. Ông Vũ Văn Tám, ngụ ở ấp Lòng Hồ, xã Tân Lợi, H. Hớn Quản (Bình Phước).

Ông Vũ Văn Tám (ngụ ở ấp Lòng Hồ, xã Tân Lợi, H. Hớn Quản) có 2 ha cao su mới trồng 2 năm tuổi. Để “lấy ngắn nuôi dài”, ông đã chọn cây nghệ vàng trồng xen canh trong vườn cao su. Từ diện tích trên, gia đình ông vừa thu hoạch được hơn 60 tấn củ nghệ tươi. Ông Tám cho biết: “Nếu bán nghệ tươi (với giá hiện tại là 3.200 đồng/kg), gia đình tôi thu được 192 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư phân bón và giống ban đầu khoảng 70 triệu, thì ông còn lãi hơn 120 triệu đồng”. Tuy nhiên, sau khi liên hệ được với Công ty Việt-Ấn, chuyên thu mua nghệ ở TP.HCM, ông Tám không bán nghệ tươi mà xay nhuyễn ra thành bột và phơi khô để bán với giá 24.000 đồng/kg bột nghệ khô. Ông Tám cho hay, để làm ra được 1 kg bột nghệ khô thì cần  khoảng 6 kg nghệ tươi (với giá 19.200 đồng). Như vậy, sau khi được xay thành bột nghệ khô, ông Tám có lời thêm gần 5.000 đồng (so với việc bán tươi). Và với 60 tấn nghệ tươi được sơ chế, ông Tám có lời thêm 50 triệu đồng.

Thấy việc sơ chế bột nghệ kiếm được lời khá cao nên ông Tám đứng ra thu mua nghệ của nông dân, thuê người xay và phơi nghệ để bán kiếm lời. Ông Tám cho hay: “Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, gia đình tôi đã thu mua được hơn 200 tấn nghệ tươi”. Do đi nhiều nơi để thu mua nghệ nên ông Tám cũng có ít nhiều kinh nghiệm với cây trồng ngắn ngày này. Theo ông Tám, khi được trồng trên đất ở các phù sa ở bãi bồi ven sông, hoặc ở những khu vực đất đen nhiều chất mùn và xốp thì nghệ có thể đạt hơn 40 tấn củ/ha. Trong khi đó, với đất đỏ Bazan, nghệ chỉ đạt tầm 25-30 tấn/ha và củ chất lượng cũ cũng kém hẳn.

Vẫn lo mất giá

Qua tìm hiểu, được biết cây nghệ có khả năng chịu được bóng râm nhẹ. Do chịu được bóng râm và có thu nhập cao, nên cùng với các loài cây ngắn ngày khác như khoai lang, khoai mì và các loại đậu thì cây nghệ được nhiều nông dân lựa chọn trồng để “lấy ngắn nuôi dài” trong các vườn cao su mới trồng.

Tuy vậy, theo nhiều nông dân, thì giá củ nghệ thường rất bấp bênh. Anh Nguyễn Văn Hùng (ngụ ấp An Sơn, xã Thanh An, H. Hớn Quản) cho hay, vào năm 2003 anh đã trồng nghệ nhưng lúc đó giá nghệ tươi được thương lái thu mua chỉ có 1.200-1500 đồng/kg khiến nhà nông chán nản. Năm 2010, bỗng dưng giá nghệ lên đến hơn 10.000 đồng/kg củ tươi, khiến người dân thi nhau trồng ồ ạt và từ năm ngoái đến nay, giá nghệ lại bị “rớt” xuống hơn một nửa. “Năm 2012 mưa nhiều nên vụ này thu hoạch nghệ rất trúng, nhà nào ít nhất cũng được 30 tấn/ha. Nếu giá nghệ còn được 10.000 đồng/kg như mấy năm trước, nhiều người sẽ chuyển sang trồng nghệ, thay vì khoai mì hay khoai lang hiệu quả kinh tế không cao”- anh Hùng tỏ ra tiếc nuối, nói.

Thống Nhất

Theo Thanh niên

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác