Nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới tăng chậm, trong khi nguồn cung tăng nhanh…

Theo Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm nay sản lượng cao su xuất khẩu ước đạt 1 triệu tấn, với giá trị từ 1,8 – 2 tỷ USD. So với năm ngoái, sản lượng cao su xuất khẩu giảm khoảng 10%, nhưng kim ngạch có thể giảm mạnh từ 25% đến 30%.

Kim ngạch xuất khẩu cao su năm nay có thể giảm mạnh

Nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu cao su giảm mạnh là do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới tăng chậm, trong khi nguồn cung tăng nhanh do nhiều nước trên thế giới mở rộng diện tích cao su trong thời kỳ giá cao khiến cung vượt cầu tạo áp lực giảm giá sâu trong những tháng đầu năm nay.

Mặc dù Trung Quốc và Malaysia tiếp tục là thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam, nhưng lại có xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, tính đến cuối tháng 8 vừa qua, Trung Quốc tiêu thụ cao su giảm 21% về khối lượng và giảm 40,25% về giá trị; Malaysia giảm 13,72% về khối lượng và giảm 40% về giá trị…

Dự báo, giá cao su sẽ tiếp tục đà giảm trong dài hạn. Sản lượng cao su sản xuất trong nước năm nay ước đạt 980 nghìn tấn, tăng 3,2% so với năm ngoái. Do giá cao su vẫn ở mức thấp, gần sát với giá thành nên người sản xuất hạn chế thâm canh tăng sản lượng mà chỉ nên đầu tư tối thiểu để giảm giá thành./.

Minh Long/VOV

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác