Giá cao su nội địa Campuchia và quốc tế tăng trở lại sau khi các nước sản xuất cao su chủ chốt thống nhất giá sàn hồi tháng 10 vừa qua.

Các quan chức chính phủ Campuchia và đại diện ngành cao su đã thúc giục người mua và người bán đảm bảo giá cao su trên thị trường không thấp hơn giá sàn 1,5 USD/kg đã được nhất trí trong phiên họp hồi tháng 10 tại Malaysia.

Mức giá sàn cao su được các nước sản xuất cao su chủ chốt đưa ra nhằm khôi phục ngành cao vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá cao su toàn cầu lao dốc, một phần do nhu cầu của Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới, chậm lại.

Heng Seng, giám đốc điều hành công ty xuất khẩu cao su Long Sreng International Co., Ltd cho biết, giá cao su xuất khẩu đã tăng từ 1.450 USD/tấn lên 1.500 USD khoảng 10 ngày sau cuộc họp tại Malaysia.

Hầu hết các công ty xuất khẩu cao su Campuchia đã áp dụng giá sàn, kể cả Long Sreng International Co., Ltd. Thỏa thuận về giá sàn cao su có lợi cho những công ty có đủ vốn để phù đắp chi phí, nhưng không có lợi cho các công ty thiếu vốn để bù đắp chi phí khi xuất khẩu giảm, ông Heng Seng cho biết.

Men Sopheak, tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Cao su Campuchia, cho biết, tuy không ngăn cản người bán bán cao su dưới giá sàn, song người bán dường như rất quan tâm đến việc này nhằm bảo vệ hoạt động kinh doanh.

Ông Sopheak cho biết, về cơ bản, Hiệp hội đã khuyên ngành các nhà sản xuất bán cao su với giá sàn. Tuy nhiên, Hiệp hội không thể đảm bảo các nhà sản xuất sẽ tuân thủ việc này. Đó là quyết định của nhà sản xuất.

Thy Sambo, chủ tịch Hiệp hội Cao su Tiểu điền Tbong Khmum, cho biết, giá cao su thiên nhiên tại tỉnh Tbong Khmum ổn định hơn trong vài tuần qua. Giá đã tăng thêm 100 riel lên 4.000 riel/kg.

Tương tự, Chea Sayim, chủ tịch Hiệp hội Phát triển Cao su Tiểu điền Memot tại tỉnh Kompong Cham, cho biết, giá cao su latex, cũng đã tăng thêm 100 riel (0,02 USD) lên 0,52 USD/kg kể từ khi giá sàn được thiết lập.

– Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác