Bị lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn do giá cả tuột dốc, ngày 09/12/2014, giới trồng cao su Thái Lan biểu tình tại hai nơi để đòi chính quyền giúp đỡ. Họ đã bất chấp tình trạng thiết quân luật hiện hành, nghiêm cấm mọi cuộc tụ tập, biểu tình quy tụ hơn 5 người.

Theo hãng tin Pháp AFP, hàng chục nhà sản xuất cao su đã tập hợp tại Surat Thani, một thành phố phía Nam, để chuyển lên chính quyền cấp vùng một bức thư yêu cầu tập đoàn quân sự cầm quyền tại Bangkok hỗ trợ cho một ngành thiết yếu của kinh tế Thái Lan. Một cuộc tập hợp khác cũng diễn ra tại thành phố Krabi.

Giới trồng cao su yêu cầu chính quyền bảo đảm giá 80 baht (khoảng 2 euro) cho một kí lô cao su trong khi giá hiện tại vào hôm nay chỉ còn là 51 baht. Thái Lan hiện là nước sản xuất cao su đứng đầu thế giới với sản lượng 4 triệu tấn/năm, một phần rất lớn dành cho xuất khẩu.

Trả lời báo chí, sau các cuộc tụ tập nói trên, Thủ tướng Thái Prayut -Chan-O-Cha giải thích : « Chính quyền không thể trực tiếp mua cao su vì không có ngân sách cho việc này, nhưng tôi đã thảo luận với các nhà thầu, yêu cầu họ mua với giá 60 baht một kí lô và họ đã đồng ý ».

Theo AFP, trong cuộc tập hợp sáng nay, giới trồng cao su cho biết là họ sẵn sàng đọ sức với chính quyền nếu kiến nghị không được chấp nhận. Trả lời hãng tin Pháp, một người trong ban tổ chức, Pairod Rerkdee, khẳng định nếu yêu cầu của họ không được lắng nghe thì họ sẽ « gia tăng hành động ».

Phần lớn giới trồng cao su sinh sống ở vùng Nam Thái Lan. Họ rất kính trọng nhà vua và đã rất ủng hộ quân đội trong cuộc đảo chính tháng 5/2014. Bây giờ họ không ngần ngại tỏ ý rất thất vọng sau 6 tháng cầm quyền của của chính phủ hiện tại.

Giá cao su đã giảm mạnh so với cách đây 4 năm – vào năm 2011 giá một kí lô là 120 baht – làm cho 6 triệu nhà sản xuất tại Thái Lan gặp khó khăn không ít. Vấn đề là chính quyền của Tướng Chan- O-Cha lại khẳng định muốn chấm dứt chính sách hỗ trợ nông nghiệp, được xem là một biểu tượng của các chính phủ trước.

Thủ tướng bị lật đổ, Yingluck Shinawatra, đã từng có chính sách trợ giá cho nông dân trong lúa ở vùng Bắc Thái, địa phương luôn ủng hộ gia đình Shinawatra.

– RFI

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác