Gần đây, giá cao su rớt giá kỷ lục khiến người trồng rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Từng là cây trồng chủ lực, giúp thoát nghèo cho hàng vạn hộ đồng bào huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế), thế nhưng gần đây giá cao su rớt giá kỷ lục khiến người trồng rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Thủy, Thôn 6, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông trồng hơn 1 ha cây cao su từ 11 năm nay. Cây cao su đã gắn bó và giúp kinh tế gia đình anh ổn định từng ngày với thu nhập từ 60-75 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, năm nay, giá thu mua cao su xuống thấp kỷ lục, chỉ chưa bằng ½ so với mọi năm đã khiến gia đình anh cũng như bao hộ trồng cao su khác đứng ngồi không yên.

Toàn huyện Nam Đông hiện có hơn 3.500ha cao su chiếm hơn 1/3 diện tích cao su toàn tỉnh. Đã từng có thời, cây cao su được ví như loại cây đổi đời của bà con nơi đây với mức giá kỷ lục lên đến 40.000-50.000 đồng/kg mủ tươi. Những năm gần đây, giá cao su cũng sụt giảm nhưng vẫn còn chấp nhận được ở mức 14.000-15.000 đồng/kg. Thời huy hoàng của người trồng cao su chẳng được bao lâu khi mùa vụ năm nay, giá mủ cao su xuống thấp chỉ còn 8.000-10.000 đồng/kg, không đủ công cùng các chi phí khác.

Tuy nhiên, để chuyển đổi qua một loại cây trồng khác không phải là điều dễ dàng nếu không muốn nói là không thể, bởi áp lực trả nợ ngân hàng với chi phí sản xuất, chăm sóc vườn cao su, cũng như giống cây trồng nào sẽ phù hợp với đất đai thổ nhưỡng ở địa phương.

Theo VOV

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác