Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho rằng cần có thêm thời gian để giải quyết vấn đề thừa cung và giá giảm của ngành cao su nước này.

Thủ tướng Thái Lan: Cần nhiều năm để giải quyết vấn đề của ngành cao su

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu sau cuộc họp với Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia.

Ông Prayuth Chan-ocha cho biết “Những vấn đề của ngành cao su do nhiều yếu tố gây ra, từ nền kinh tế toàn cầu cho đến cách thức quản lý của ngành cao su nội địa và vấn đề cung cầu – tất cả đều cần phải được giải quyết triệt để. Cá nhân tôi thấy rằng cần thêm vài năm nữa để giải quyết những vấn đề của ngành cao su vì chúng đã tích tụ trong một thời gian dài”.

Trong một diễn biến khác, sau cuộc họp với Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia, gồm nhiều đại diện của nông dân cao su, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 19/9 đã tuyên bố đã thành công trong việc ngăn chặn cuộc biểu tình của nông dân cao su ở miền Nam sau khi cam kết tăng giá tối thiểu lên 50 baht/kg.

Ông Prayuth đã ủy quyền cho thư ký Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã nhóm họp với tổ chức quốc tế từ các nước trồng cao và cho biết, đây là một biện pháp khác trong nỗ lực của chính phủ nhằm nâng giá cao su nội địa.

Các biện pháp khác mà ông Prayuth đề cập đến là nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao chất lượng cao su Thái Lan, quản lý tốt hơn và các phương thức nâng cao giá trị sản phẩm cao su Thái Lan.

Theo ông Prayuth, hiện có 3 biện pháp đang được thực hiện để giải quyết vấn đề giá cao su. Một khoản hỗ trợ đã được cấp cho nông dân cao su với mức 2.520 baht/rai (15.750 baht/ha) cộng với khoản tín dụng 5 tỷ baht vừa được thông qua cho các hợp tác xã cao su.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Thái Lan, không dễ để giải quyết vấn đề giá cao su vì còn phụ thuộc vào cung cầu thế giới, nhất là nhu cầu thế giới được dự đoán sẽ tiếp tục ảm đạm trong vài năm tới.

Cuộc họp giữa Thủ tướng với Ủy ban Chính sách Cao su Quốc gia cũng đã chấp thuận 12 biện pháp do Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã đề xuất.

Thủ tướng Prayuth cũng cho biết, chính sách cắt giảm ½ số đồn điền cao su từ mức 500.000 đồn điền hiện nay sẽ được thông qua sau khi việc kiểm soát sản lượng cho kết quả khả quan.

Anant Lila, Phụ trách Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp, cho biết, 12 biện pháp nêu trên gồm miễn thuế trong 8 năm cho nông dân cao su dưới sự trợ giúp của Ủy ban Đầu tư, thiết lập viện phát triển phụ trách nghiên cứu và phát triển, chính sách hạn chế sản lượng, chương trình về chuyển giao công nghệ và khuyến khích đầu tư nội địa.

Nguồn: Theo DVO/The Nation

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác