Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lan (BAAC) sẽ dành 15 tỷ baht hỗ trợ các tổ chức trang trại và cơ sở chế biến cao su.

Somsak Kangteerawat, phó chủ tịch điều hành BAAC cho biết, hạn mức tín dụng này phục vụ 2 mục đích: 10 tỷ baht dành để tăng thanh khoản cho các tổ chức trang trại để mua cao su từ nông dân; và 5 tỷ baht để hỗ trỡ các tổ chức trang trải trong chế biến cao su.

BAAC tung ra khoản tín dụng này theo đề nghị đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO).

Hiện Thái Lan có 723 tổ chức trang trại muốn vay tiền từ BAAC, gồm 466 Hợp tác xã Quỹ cao su, 189 Hợp tác xã Nông nghiệp và 68 tổ chức nông dân.

BAAC đã thông qua khoản cho vay 2,88 tỷ baht cho 281 hợp tác xã mua cao su. Theo lộ trình, BAAC sẽ giải ngân 4 tỷ baht vào tháng 9 và 2 tỷ baht vào tháng 10 và 1 tỷ baht vào tháng 11. Các khoản cho vay sẽ sẵn có trong tháng này và chương trình sẽ tiếp tục cho đến tháng 6 năm sau. Các hợp tác xã phải trả nợ trong vòng 12 tháng với lãi suất 1%/năm, trong khi chính phủ sẽ trợ cấp 3 điểm phần trăm lãi suất.

Liên quan đến hỗ trợ lĩnh vực chế biến cao su, ông Somsak cho biết, BAAC sẽ bắt đầu giải ngân cho 24 hợp tác xã có tiềm năng lớn và có kinh nghiệm trong thu mua cao su và sơ chế. Những hợp tác xã này có mạng lưới rộng khắp tại các vùng trồng cao su tại các tỉnh, kể cả Chon Buri, Buri Ram, Surat Thani và Yala.

BAAC hiện có 360.000 khách hàng là nông dân cao su với tổng khoản vay khoảng 40 tỷ baht. Do giá cao su lao dốc, số khách hàng này đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, do vậy, BAAC đã cho phép họ điều chỉnh hoặc gia hạn thanh toán.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác