Các nhà sản xuất cao su hàng đầu sẽ họp tại Malaysia vào tuần tới để thỏa thuận các biện pháp hỗ trợ giá, Bộ nông nghiệp Thái Lan cho biết hôm thứ hai (6/10), do giá cao su ở gần mức thấp nhất trong 5 năm.

Dư cung và nhu cầu yếu từ nhà tiêu thụ lớn – Trung Quốc – đã đẩy giá cao su ở mức thấp nhất kể từ năm 2009 phiên hôm 3/10. Các nhà sản xuất cao su Thái Lan và Malaysia cho biết vào tuần trước, họ đã hậu thuẫn đề nghị của Indonesia thiết lập mức giá tối thiểu, nhưng không thông báo mức giá sàn thị trường.

Các nhà sản xuất cao su vẫn chưa đồng ý bất kỳ biện pháp cụ thể để đảo ngược giá suy giảm, Petipong Pungbun Na Ayudhya nói với hãng Reuters biết sau cuộc họp tại Bangkok, với Douglas Uggah Embas – Bộ trưởng công nghiệp đồn điền và hàng hóa Malaysia.

Petipong và Embas có kế hoạch kêu gọi các bộ trưởng họp với các nhà sản xuất cao su tại Đông Nam Á vào một ngày sau đó, một quan chức của Bộ nông nghiệp Thái Lan cho biết.

Trước những nỗ lực nhằm nâng đỡ giá bởi 3 nhà sản xuất Đông Nam Á lớn – chiếm hơn 70% sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu – đã có chút thành công, ngay cả khi họ tập trung giải quyết các biện pháp như cắt giảm cung.

Indonesia, Thái Lan và Malaysia thuộc Hiệp hội cao su quốc tế đã hành động cùng nhau vào năm 2012/13, thỏa thuận cắt giảm xuất khẩu 300.000 tấn, hoặc khoảng 3% sản lượng toàn cầu năm 2012.

Giá cao su tăng trong một thời gian ngắn để đáp ứng kế hoạch suy giảm trở lại, do lo ngại rằng khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể ảnh hưởng đến nhu cầu.

Kế hoạch của Indonesia
Các nhà sản xuất cao su Thái Lan và Malaysia cho biết tuần trước rằng, họ ủng hộ đề nghị của Indonesia để thiết lập mức giá cao su tối thiểu 1,5 USD/kg.

Giá cao su tiếp tục suy giảm và giá cao su kỳ hạn giao tháng 3, hợp đồng benchmark tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7/2009 phiên hôm 3/10, ở mức 173,8 yên (tương đương 1,58 USD)/kg.

Thị trường ở nước tiêu thụ cao su hàng đầu – Trung Quốc – đóng cửa cho ngày nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần gây áp lực lên thị trường. Trung Quốc sẽ mở cửa trở lại vào thứ tư (8/10).

Petipong cho biết, đây là cuộc họp lần đầu của ông với Bộ trưởng Malaysia, kể từ khi ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng PrayuthChan-ocha. Prayuth dẫn đầu một cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan vào ngày 22/5 (1 USD = 109,7500 yên Nhật Bản).

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Reuters

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác