Ngày 10-11, Phòng Điều tra vụ kiện Phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước (Cục Quản lý cạnh tranh) cảnh báo, nguy cơ Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng cao su thiên nhiên trước tình hình nhập khẩu cao su thiên nhiên tại Ấn Độ tăng mạnh từ Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Theo đó, ngày 8-9-2014 vừa qua, các cá nhân và tổ chức trồng cao su, đặc biệt là các nhà sản xuất nhỏ ở vùng Kerala miền Nam Ấn Độ, đã kiến nghị Chính phủ áp thuế chống bán phá giá (CBPG) hoặc tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng cao su thiên nhiên nhập khẩu để bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước nguy cơ cao su thiên nhiên trong nước phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá thấp từ các nước Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Đại diện của ngành sản xuất cao su cho biết, các nhà sản xuất Ấn Độ đã đề nghị Chính phủ áp thuế CBPG hoặc tăng mức thuế nhập khẩu đối với cao su thiên nhiên nhập khẩu do sự gia tăng quá mức, đồng thời giá của các loại cao su nhập khẩu đã giảm 16% trong tám tháng đầu năm. Ông R. Sanijth – Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất miền Nam Ấn Độ UPASI cho rằng, Chính phủ cần có các biện pháp cấp thiết nhằm bảo vệ lợi ích cho hơn một triệu nông dân trồng cao su có diện tích canh tác nhỏ, bởi hiện nay chi phí sản xuất đã tăng do chi phí đầu vào, tiền lương, chi phí vận chuyển đều tăng.

Ấn Độ hiện là nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ 5 thế giới nhưng nhập khẩu đã tăng khoảng bốn lần trong vòng sáu năm qua. Theo kết quả nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (ASSOCHAM), cao su thiên nhiên của Indonesia xuất khẩu vào thị trường Ấn Độ chiếm 42% tổng lượng nhập khẩu cao su thiên nhiên tại Ấn Độ, tiếp đến là Thái Lan 26% và Việt Nam chiếm 24%.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Ấn Độ trong chín tháng đầu năm 2014 là hơn 58 nghìn tấn, trị giá 108 triệu USD chiếm 8,4% tổng khối lượng xuất khẩu và chiếm 8,8% tổng kim ngạch xuất khẩu cao su của cả nước trong chín tháng đầu năm 2014.

Trước tình hình kêu cứu của các nhà trồng cao su của Ấn Độ nêu trên, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo, các nhà xuất khẩu cao su của Việt Nam cần phải theo dõi diễn biến tình hình để có những phản ứng phù hợp, như rà soát giá xuất khẩu cũng như phối hợp với các ngành sản xuất ưu tiên hàng nhập khẩu để sản xuất như các nhà sản xuất lốp xe ô tô để bảo vệ lợi ích khi cần thiết.

Theo Nhân dân

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác