Chính phủ Thái Lan đang tăng cường hệ thống chợ cao su trung tâm với kế hoạch phát triển ba giai đoạn được thực hiện từ năm 2015 – 2017.

Theo Athiwee Daengkanit, Phụ trách Chợ cao su trung tâm tỉnh Nakhon Si Thammarat, kế hoạch này sẽ được triển khai thí điểm với kinh phí 62,1 triệu Baht để phát triển hệ thống công nghệ thông tin (IT) và các kho dự trữ cao su. Chợ này sẽ được phát triển như là một trung tâm cao su và được liên kết với 11 chợ khác.

Trong giai đoạn thứ hai, một hệ thống tương tự sẽ được phát triển ở các tỉnh Songkhla và Surat Thani.

Giai đoạn thứ ba là cải tạo các trung tâm giao dịch tại năm văn phòng cấp tỉnh của Quỹ hỗ trợ tái canh cao su (ORRAF) ở Udon Thani, Chantaburi, Bueng Kan, Trang, Satun và Văn phòng giao dịch thuộc bộ phận hành chính tỉnh Rayong.

Kế hoạch này sau khi hoàn thành sẽ giúp nông dân bán cao su ở mức giá cao hơn vì họ không phải thông qua các đại lý trung gian hoặc người trung gian.

Giá cao su tại Chợ trung tâm Nakhon Si Thammarat là 2,19 baht/kg,  cao hơn so với thị trường chung. Hiện nay, Chợ trung tâm của tỉnh mua khoảng 200 – 400 tấn cao su mỗi ngày, trị giá 20 – 30 triệu Baht/ngày.

Theo Hiệp hội Cao su

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác