Doanh nghiệp (DN) kinh doanh, xuất khẩu cao su tại TP.HCM phản ánh một số cơ quan thuế đã áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) không thống nhất cho cùng một mặt hàng mủ cao su.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM mới đây, ông Nguyễn Quang Vinh, giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Dũng nêu câu hỏi: mủ cao su sơ chế như mủ cờ rếp, mù tờ, mủ bún, mủ cốm nếu doanh nghiệp, hợp tác xã có kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đăng kí kê khai nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thì có thuộc đối tượng phải kê khai, nộp thuế GTGT hay không. Vì theo hướng dẫn tại khoản 6, Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31-12-2013 của Bộ Tài chính thì nhóm mặt hàng mủ cao su sơ chế như trên thuộc diện chịu thuế suất 5%. Tuy nhiên tại khoản 5, Điều 5 lại hướng dẫn các trường hợp không phải kê khai, nộp thuế GTGT có nội dung sau:

DN, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường cho DN, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT. Trên hóa đơn GTGT, ghi dòng giá bán là giá không có thuế GTGT, dòng thuế suất và thuế GTGT không ghi, gạch bỏ.

Trả lời câu hỏi của đại diện Công ty TNHH TM Hoàng Dũng, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM khẳng định, theo quy định tại Thông tư 219, mủ cao su sơ chế như mủ cờ rếp, mủ tờ, mủ bún, mủ cốm nếu của DN nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi bán cho tất cả các DN, hợp tác xã không phân biệt đối tượng nộp thuế theo phương pháp gì đều không phải kê khai nộp thuế GTGT.

Theo bà Trần Thị Lệ Nga, trong trường hợp, mặt hàng không thuộc đối tượng không phải kê khai nộp thuế GTGT nhưng DN đã tính với thuế suất 5% thì dù đã tính nhưng chưa nộp thuế hay đã tính và nộp thuế rồi đều xử lý giống nhau: Hai bên mua bán lập biên bản, bên bán lập hóa đơn điều chỉnh đối với hóa đơn đã xuất thuế suất 5%. Trên cơ sở hóa đơn đã được điều chỉnh, bên bán sẽ không tính thuế và bên mua sẽ không phải kê khai nộp thuế GTGT với thuế suất 5%. Đối với trường hợp DN đã nộp thuế rồi thì coi như đó là phần thuế nộp thừa sẽ được xử lí cấn trừ vào quý tiếp theo hoặc sẽ được hoàn thuế.

Từ giải đáp của lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện nay hầu hết các DN kinh doanh, xuất khẩu cao su đang gặp khó khăn vì cùng một Thông tư nhưng các cơ quan Thuế tại các địa phương lại áp dụng khác nhau.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh đối với các mặt hàng mủ cao su sơ chế nêu trên, Cục Thuế tỉnh Bình Phước lại có văn bản hướng dẫn là các DN bán cho nhau thì phải đóng thuế GTGT và xuất hóa đơn. Cục Thuế Bình Dương cũng áp dụng tương tự.

Do Bình Phước và Bình Dương là hai vùng trồng cao su lớn nên hiện nay, rất nhiều DN đã phải kê khai, nộp thuế GTGT từ ngày 1-1-2014 đến nay với số tiền thuế lên tới hàng tỉ đồng. Riêng Công ty Hoàng Dũng, trong tháng 1-2014 cũng đã phải kê khai và nộp trên 8 tỉ đồng tiền thuế GTGT của mặt hàng mủ cao su sơ chế. Tuy nhiên, khi DN mang hồ sơ hoàn thuế đối với phần thuế GTGT đã nộp đến Cục Thuế TP.HCM thì lại không được giải quyết hoàn thuế vì theo quan điểm của Cục Thuế TP.HCM các mặt hàng trên không thuộc diện phải kê khai, nộp thuế GTGT.

Giải đáp vướng mắc nêu trên của DN, bà  Trần Thị Lệ Nga cho biết, Cục Thuế TP.HCM sẽ ghi nhận ý kiến của DN và ngay trong ngày, Cục Thuế TP.HCM sẽ có văn bản báo cáo Tổng cục Thuế để Tổng cục Thuế có văn bản hướng dẫn rõ hơn về quy định này cho tất cả các Cục Thuế địa phương đều biết.

Theo Bà Trần Thị Lệ Nga, thuế GTGT phải được áp dụng thống nhất trong cả nước, vì nếu áp dụng không thống nhất sẽ dẫn đến tình trạng không công bằng về giá. Điều quan trọng là khi DN tại TP.HCM mua mặt hàng không phải kê khai nộp thuế GTGT nhưng DN bán ở các địa phương khác vẫn tính thuế thì DN tại TP.HCM sẽ không được khấu trừ và hoàn thuế.

Liên quan đến vấn đề nêu trên, Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, do đây là vướng mắc của hầu hết các DN kinh doanh, xuất khẩu cao su nên ngày 20-2-2014, Hiệp hội đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn thêm về thuế GTGT đối với mặt hàng mủ cao su sơ chế.

Trong văn bản này, Hiệp hội Cao su Việt Nam đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể: Đối với  nhóm mặt hàng  mủ cao su sơ chế có thuế suất 5% khi DN (DN sản xuất hoặc DN thương mại) nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, bán sản phẩm cho DN khác cũng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ trong khâu kinh doanh thương mại thì có phải nộp thuế GTGT hay không. Trường hợp bán sản phẩm cho công ty là DN sản xuất sản phẩm cao su như lốp xe, găng tay thì có  phải kê khai, tính nộp thuế GTGT không.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Cao su Việt Nam, Thông tư 219 (điều 10, khoản 6) ghi “mủ cao su sơ chế như mủ cờ rếp, mủ cốm, mủ tờ, mủ bún” thì các sản phẩm như mủ ly tâm, mủ latex, việc lập hóa đơn kê khai tính nộp thuế GTGT có được thực hiện giống như các loại mủ trên hay không. Trường hợp nếu các sản phẩm nêu trên thuộc diện không phải kê khai, nộp thuế GTGT từ ngày 1-1-2014 nhưng các DN đã lập hóa đơn, kê khai, tính thuế thì hướng giải quyết có phải là người bán và người mua phải điều chỉnh hóa đơn để không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT như theo hướng dẫn tại khoản 5, điều 5 Thông tư 219 hay không. Trường hợp đã nộp thuế vào ngân sách rồi thì giải quyết thế nào.

Nguyễn Huế

Theo Báo Hải quan

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác