Các nước sản xuất kết thúc kỳ họp mà không đưa ra được kế hoạch chi tiết về việc sẽ giảm xuất khẩu bao nhiêu và khi nào sẽ giảm để đẩy giá lên.

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Tokyo vừa kết thúc một tuần giảm giá mạnh nhất trong vòng 7 tuần do các nước sản xuất kết thúc kỳ họp mà không đưa ra được kế hoạch chi tiết về việc sẽ giảm xuất khẩu bao nhiêu và khi nào sẽ giảm để đẩy giá lên.

Hợp đồng kỳ hạn giao tháng 4 chốt phiên cuối tuần trên Sàn giao dịch Tokyo (TOCOM) giảm 2,1%, nhiều nhất kể từ 5/11, xuống 201,6 yen/kg (1.712 USD/tấn). Tính chung trong tuần, hợp đồng này mất 1,7% giá trị, nhiều nhất kể từ 3/10.

Tại Thượng Hải, cao su kỳ hạn giao tháng 1 năm tới giảm 2,8% trong phiên cuối tuần, xuống 12.670 nhân dân tệ (2.068 USD)/tấn, giảm 2,1% trong cả tuần.

Kết thúc cuộc họp cấp bộ trưởng tại Kuala Lumpur hôm 20/11, Thái Lan, Indonesia và Malaysia – góp tổng cộng 70% sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu – đã nhất trí sẽ cắt giảm xuất khẩu từ năm tới để điều tiết nguồn cung, song chưa quyết định khối lượng và thời gian giảm.

“Các nhà đầu tư thất vọng vì thỏa thuận của các nước sản xuất thiếu chi tiết”, nhà phân tích Takaki Shigemoto thuộc công ty nghiên cứu JSC Corp. ở Tokyo cho biết.

Về việc giảm xuất khẩu, ông Yium Tavarolit, phó giám đốc điều hành Tập đoàn Cao su Quốc tế (IRCo) cho biết các nước sản xuất đã nhất trí sẽ thành lập một nhóm làm việc để đưa ra con số cụ thể về khối lượng sẽ xuất khẩu trong thời gian thích hợp, dự kiến trong vài tháng tới.

Bộ trưởng Thương mại và Cây công nghiệp Malaysia, Douglas Uggah Embas cho biết nhóm các nước sản xuất cũng nhất trí trong 18 tháng tới sẽ thành lập Thị trường cao su khu vực và tăng cường sử dụng cao su trên thị trường nội địa (như sản xuất lốp xe…) thêm 10% mỗi năm.

Việc thành lập thị trường cao su khu vực được hy vọng là sẽ cho phép 3 nước sản xuất hàng đầu -Thái Lan, Indonesia và Malaysia- cung cấp thông tin chính xác và cập nhật về tồn kho cao su.

Tuy nhiên, điều này chưa thỏa mãn mong đợi của các nhà sản xuất và kinh doanh cao su. Ông Michael Coleman, giám đốc điều hành công ty RCMA Asset Management Pte đặt câu hỏi: “Một vấn đề lớn chưa giải quyết được là làm thế nào với số lượng cao su sản xuất vượt quá nhu cầu xuất khẩu: Ai sẽ lưu giữ và cung cấp tiền lưu giữ chúng?”.

5 năm biến động mạnh

Giá cao su thiên nhiên toàn cầu đã giảm mạnh từ tháng 4/2011, từ mức 2,65 USD/lb xuống dưới 74 US cent/lb vào tháng 10 năm nay.

Giá cao su ở khắp các nơi, từ Tokyo đến Thái Lan, Singapore… đều đã hồi phục khỏi mức thấp chưa từng có từ hơn 5 năm  nay vào tháng 10 vừa qua bởi nhóm các nước sản xuất cam kết không  bán dưới giá 1,5 USD/kg.

Giá cao su xuất khẩu của Thái Lan hiện đã tăng 8,8% lên 53,55 baht (1,6 USD)/kg so với hôm 2/10 – khi giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 12/2008 là 49,20 baht. Tại Tokyo, giá cũng hồi phục 16% từ mức thấp nhất 5 năm là 173,8 yen/kg hôm 3/10.

Tuy nhiên, giá cao su kỳ hạn tại Tokyo vẫn giảm 27% từ đầu năm tới nay do lo ngại nhu cầu từ Trung Quốc – nước tiêu thụ lớn nhất thế giới – sụt giảm do kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Lần gần đây nhất IRCo cắt giảm xuất khẩu là 300.000 tấn cao su (trong thời gian 6 tháng tính tới tháng 3/2013).

Vân Chi

Theo Infonet/Bloomberg

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác