Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu.

Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên bàn cách ổn định giá

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 8/5, Phiên họp đặc biệt cấp Bộ trưởng của Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, nhằm thảo luận các biện pháp đảm bảo ổn định giá cao su thiên nhiên trong dài hạn, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong Hiệp hội và tăng cường vai trò của Hiệp hội trong tương lai.

Các bộ trưởng đến từ Campuchia, Malaysia, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam và quan chức cao cấp đến từ Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guinea, Philippines đã tham dự phiên họp.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát dẫn đầu.

Tại phiên họp, các bộ trưởng đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ và thị trường cao su thiên nhiên. Nhận định rằng những diễn biến bất lợi hiện nay trên thị trường cao su có ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và đời sống của hàng triệu nông dân trồng cao su, các bộ trưởng đã bàn các biện pháp phối hợp giữa các nước tác động về mặt thị trường để sớm ổn định giá cả theo hướng có lợi cho những người trồng cao su; nhất trí phối hợp thực hiện các giải pháp chiến lược để ổn định giá cao su thiên nhiên ở mức có lợi cho nông dân và công bằng với người tiêu dùng, góp phần giải quyết bất ổn giá cả trong ngắn hạn và ổn định giá trong dài hạn.

Các bộ trưởng nhất trí giao cho Ban thư ký Hiệp hội thành lập Nhóm chuyên gia nghiên cứu thị trường, sớm đưa ra các giải pháp hiệu quả để cân đối cung – cầu, ổn định giá cả trên thị trường và đặc biệt là thành lập sàn giao dịch chung để quản lý nguồn cung, điều phối thị trường cao su.

Các bộ trưởng cũng cho rằng vai trò của Hiệp hội phải được tăng cường như một nguồn chính thức cung cấp dữ liệu và thông đến cao su thiên nhiên, đồng thời nhất trí sẽ phối hợp các ưu tiên trong nghiên cứu và phát triển của Hiệp hội với các tổ chức khác, trong đó có Hiệp hội Nghiên cứu và Phát triển Cao su Quốc tế (IRRDB), hợp tác chặt chẽ với các tổ chức này để truyền bá các kết quả nghiên cứu.

Trả lời phóng viên bên lề hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Việt Nam là nước sản xuất lượng cao su thiên nhiên lớn thứ ba thế giới, vì thế những diễn biến bất lợi hiện nay trên thị trường cao su có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và thu nhập của những người trồng cao su ở Việt Nam.

Tại phiên họp đặc biệt này, Việt Nam đã thảo luận với các đối tác trong Hiệp hội và nhận thấy Hiệp hội cần có các hành động phối hợp khẩn cấp để cải thiện tình hình, đảm bảo thu nhập và đời sống của những người trồng cao su. Cuộc họp lần này đã đưa ra nhiều sáng kiến quan trọng theo hướng đó.

Đối với những người trồng cao su ở Việt Nam, Bộ trưởng cho biết trong tình hình hiện nay cần phải hướng dẫn bà con nông dân những biện pháp kỹ thuật để giảm giá thành, sản xuất với quy mô hợp lý và có lãi một cách bền vững. Do thị trường cao su có thể còn có những khó khăn trong một thời gian, bà con nông dân không nên nóng vội mở rộng diện tích trồng trọt cũng như sản lượng cao su.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp cây trồng và Hàng hóa Malaysia Amar Douglas Uggah Embas. Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến, đề xuất đưa ra tại hội nghị nhằm sớm ổn định giá cả thị trường cao su. Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Phạm Cao Phong đã tham dự cuộc họp này.

Là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1970, Hiệp hội các nước sản xuất cao su thiên nhiên có 11 nước thành viên, gồm Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Papua New Guinea, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Năm 2014, sản xuất cao su của các quốc gia thành viên ANRPC chiếm 92% tổng sản lượng cao su của thế giới./.

Toàn cảnh cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Malaysia Amar Douglas Uggah Embas. (Nguồn: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Theo Vietnam+/TTXVN

TỪ KHÓA

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác