Hoạt động xuất khẩu một số lô hàng cao su đã ký của Indonesia phải hoãn lại do nông dân ngừng khai thác mủ trong bối cảnh giá toàn cầu tuột dốc.

Nhu cầu ảm đạm trong bối cảnh dư cung toàn cầu đã kéo giá cao su kỳ hạn đầu tháng 10 xuống thấp nhất 5 năm, buộc nông dân cao su ở Indonesia phải chuyển sang làm công việc khác và thắt chặt nguồn cung cao su nguyên liệu.

Một thương nhân tại Medan, trung tâm tỉnh North Sumatra, cho biết, nông dân đã ngừng thu hoạch mủ cao su do giá bán quá thấp và chuyển qua tìm công việc khác. Một số lô hàng cao su xuất khẩu của Indonesia đã phải hoãn lại 1 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào khối lượng.

Tình trạng thiếu cao su nguyên liệu không chỉ diễn ra Medan mà còn lan sang cả Palembang, Padang, Panjang và Jakarta. Giới thương nhân giờ đây chỉ tập trung vào các hợp đồng dài hạn. Giờ đây, nếu có nguồn cung, thương nhân muốn hoàn thành hợp đồng trước khi mở rộng thị trường.

Nguồn cung thắt chặt hơn đã đẩy giá cao su nguyên liệu cup lump trong tuần này lên 17.500 rupiah (1,44 USD)/kg từ 16.500 rupiah trong tuần trước.

Giá cao su kỳ hạn trên sàn Tocom Tokyo hôm thứ Năm 30/10 lên cao nhất 2 tháng khi đạt hơn 200 yen (1,83 USD)/kg, nhưng vẫn giảm 27% trong năm nay sau khi giảm xuống mức thấp nhất gần 173 yen hồi đầu tháng 10.

Trong các hợp đồng vật chất tuần này, hãng sản xuất lốp xe hàng đầu Bridgestone Corp mua cao su SIR20 Indonesia giao tháng 12 với giá 1,6 USD/kg và hàng giao tháng 2/2015 với giá 1,63 USD/kg, theo giới thương nhân. Cao su RSS3 của Malaysia có giá 1,73-1,75 USD/kg.

Mức giá nêu trên tăng đôi chút so với mức 1,5 USD/kg hồi đầu tháng 10, khuyến khích các nước sản xuất cao su chủ chốt ở châu Á thúc giục thành viên chấp nhận giá sàn 1,5 USD/kg.

– Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác