Hội đồng Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC) sẽ thành lập thị trường cao su khu vực trong 18 tháng tới như một biện pháp ổn định giá cao su.

ITRC sẽ thành lập thị trường cao su khu vực để ổn định giá

Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp bộ trưởng của Hội đồng Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC) 2014 tại Kuala Lumpur ngày 20/11 do Malaysia chủ trì.

Thị trường cao su khu vực sẽ hợp nhất thị trường cao su thiên nhiên của các nước sản xuất cao su chủ chốt Thái Lan, Indonesia và Malaysia (TIM), cung cấp thông tin giá tốt hơn và hiệu quả hơn nhằm mang lợi ích cho nhà sản xuất, người tiêu dùng và những người tham gia thị trường.

Các nước ASEAN khác tham dự phiên họp – Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam – cũng bày tỏ sự quan tâm và mong muốn hợp tác với TIM nhằm củng cố giá cao su thiên nhiên.

Theo Bộ trưởng Bộ Đồn điền và Hàng hóa Malaysia Douglas Uggah Embas, hiện 3 nước ITRC chiếm khoảng 67% tổng sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu, trong khi Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam chiếm khoảng 13%.

Ông Douglas Uggah Embas cho biết “Việc thành lập thị trường khu vực sẽ cho phép TIM cung cấp thông tin chính xác và cập nhật về tồn kho cao su. Thị trường sẽ khởi động với hợp đồng kỳ hạn và sau đó là hợp đồng tương lai”.

Hiện 3 nước ITRC có hơn 4,6 triệu nông dân cao su tiểu điền và nhiều người đã ngừng khai thác và tìm công việc khác do giá cao su liên tục lao dốc thời gian qua.

Cũng trong phiên họp Bộ trưởng của Hội đồng Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC) 2014, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, đã nhất trí giảm xuất khẩu từ năm tới để giảm nguồn cung và đẩy giá lên.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác