Sau nhiều năm mở rộng đất rừng để tạo đồn điền cao su, Việt Nam gặt hái được kết quả: trở thành nước sản xuất cao su lớn thứ 3 thế giới

Vào cuối năm nay, người trồng cao su sẽ bắt đầu cạo mủ từ những đồn điền cao su trồng mới, nhưng với tình trạng thừa cung toàn cầu và khả năng lưu trữ hạn chế, sự bùng nổ về đầu ra của Việt Nam có thể châm ngòi cho một cuộc chiến giá cả trong một thị trường đã ở mức thấp trong nhiều năm qua.Edy Irwansyah, thư ký điều hành của chi nhánh Bắc Sumatra của Hiệp hội Cao su Indonesia, tập đoàn của nước sản xuất cao su lớn thứ hai thế giới sau Thái Lan cho biết: “Tất nhiên chúng tôi lo lắng về điều này. Nếu cung và cầu không phù hợp, thì sau đó nó chắc chắn sẽ tác động đến giá cả. ”

Vào năm 2001, sự phục hồi của giá cao su từ mức thấp nhất trong 30 năm qua đã truyền cảm hứng cho Việt Nam đa dạng hóa cây trồng nông nghiệp quan trọng này và cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp cho nông dân trồng cây cao su .

Các công ty cao su quốc doanh của Việt Nam cũng đã mở các đồn điền cao su ở Lào và Campuchia. Tập đoàn Cao su Việt Nam, một nhà xuất khẩu cao su lớn, báo cáo diện tích cao su năm cuối cùng của tập đoàn này tăng 9% lên 392.000 ha, trong đó 100.000 ha là tại Lào và Campuchia .

Theo dự báo của nhóm nghiên cứu cao su quốc tế, năm nay sản lượng cao su sẽ đạt gần 1 triệu tấn, trong đó bao gồm các quốc gia sản xuất và tiêu thụ cao su và dự báo triển vọng cung cầu . Và sản lượng của Việt Nam có thể tăng thêm 50% ở gần cuối của thập kỷ này.

Các nhà sản xuất cao su lớn của thế giới như Thái Lan , Indonesia và Malaysia đã có cuộc họp bàn trong tháng Hai với đích duy trì sự cân bằng cung cầu cao su đồng thời đưa ra khuyên cáo nông dân Việt Nam không nên bán cao su với giá thấp hơn giá quốc tế. Ông Irwansyah cho biết: “Chúng tôi đã gửi thư cho Hiệp hội Cao su Việt Nam, và họ trả lời rằng họ sẽ nỗ lực không bán giá cao su thấp hơn so với giá quốc tế.”

Trần Ngọc Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam, cho biết hiệp hội đã đề nghị các thành viên và các doanh nghiệp trong nước cắt giảm sản lượng cao su tự nhiên trong năm 2014 và tránh bán ở mức thấp hơn giá quốc tế.

Theo Macquarie, mặc dù nhu cầu toàn cầu đối với cao su tự nhiên được dự báo sẽ tăng 4% trong năm 2014, nhưng thặng dư thị trường ở mức 373.000 tấn, tiếp tục năm thứ tư thừa cung.

Hiệp hội các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) dự kiến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam giảm nhẹ 1,08 triệu tấn vào năm 2013 xuống 1 triệu tấn vào năm 2014, và trong khi dự báo nói rằng tiêu dùng trong nước sẽ tăng lên, và thị trường Việt Nam có thể đạt mức cao nhất trong 4 năm là 54,200 tấn vào năm nay. Và không có dấu hiệu cắt giảm sản xuất .

Tập đoàn xuất khẩu Cao su Việt Nam trong một tuyên bố cho biết tập đoàn này có kế hoạch mở rộng diện tích trồng cao su khoảng 10% lên đến 430.000 ha vào năm 2015, có ít nhất 100.000 ha tại Lào và Campuchia .

Theo Gafin

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác