NCPO quyết định tạm dừng kế hoạch bán 210.000 tấn cao su và cho biết chỉ thực hiện kế hoạch này nếu có biện pháp đảm bảo ổn định giá cao su

Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) có thể hoãn kế hoạch mở bán 210.000 tấn cao su trong kho dự trữ quốc gia trước đề xuất của nông dân cao su – những người lo ngại rằng việc bán một lần lượng lớn cao su dự trữ này sẽ khiến giá giảm hơn nữa.

NCPO cho biết sẽ chưa thực hiện mở bán nếu chưa có các biện pháp đảm bảo giá cao su sẽ ổn định. Nông dân cao su rất hoan nghênh quyết định này của NCPO.

Uthai Sonlaksap, chủ tịch Hội đồng Cao su Thái Lan, đại diện cho nông dân cao su trong các cuộc đàm phán hôm 26/8 với Tướng Chatchai Sarikalaya, Phó chủ tịch NCPO, cho biết “Sẽ không có cuộc biểu tình phản đối nào nếu NCPO giữ lời hứa”.

Nông dân cao su hôm 26/8 cũng đã gửi thư lên Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đề xuất các biện pháp để đảo ngược xu hướng giá giảm. Tướng Prayuth đã cử Tướng Chatchai đàm phán với nông dân cao su và đêm qua đã được thỏa thuận.

Ông Uthai Sonlaksap cho biết “Mặc dù chính phủ đang chuẩn bị ký thỏa thuận, nhưng nông dân cao su từ 6 tỉnh – Trang, Phatthalung, Nakhon Si Thammarat, Surat Thani, Krabi và Satun – đã đề nghị Thủ tướng cần xem xét vấn đề này một cách khẩn cấp”.

NCPO Thái Lan tạm dừng kế hoạch mở bán 210.000 tấn cao su dự trữ

Giá cao su liên tục giảm trong những năm qua.

Trong số 10 người mua tiềm năng, mức giá tốt nhất được đưa ra là 58 baht/kg đối với cao su tờ sơ chế và 62 baht/kg đối với cao su tờ hun khói.

Theo nguồn tin từ Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã, chính phủ đã thu mua cao su với giá trung bình 104 baht/kg.

Trong khi đó, Winthai Suwari, người phát ngôn NCPO, cho biết, hội đồng quân sự đã thông qua khoản ngân sách 5,94 tỷ baht để “đại tu” ngành trồng cao su, trong đó 977 triệu sẽ được giải ngân trong năm nay.

Khoản ngân sách này sẽ tập trung vào quản lý lượng cao su tồn kho, bơm thanh khoản cho nông dân, phát triển chế biến và tiếp thị, nghiên cứu và phát triển để nâng cao giá trị sản phẩm cao su.

Trong khi đó, phó chủ tịch Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) Somsak Kangtheerawat, cho biết, BAAC và Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan đã đồng ý cung cấp các khoản tín dụng lãi suất thấp trị giá 30 tỷ baht cho các tổ chức nông nghiệp, nhất là các hợp tác xã, để mua cao su của nông dân nhằm giúp nâng giá.

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác