Xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất của thị trường cao su thiên nhiên châu Á đã qua.

Giá tham chiếu hợp đồng cao su kỳ hạn tại Tokyo đã giảm xuống chỉ 196,7 yen (1,92 USD)/kg cuối tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009, sau đó hồi phục dần lên 206,3 yen (2,02 USD)/kg phiên 28/4.

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo đã giảm gần 25% từ đầu năm tới nay, và hiện thấp hơn tới 61% so với lúc đỉnh cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008 – vào tháng 2/2011.

Nguyên nhân giá cao su giảm xuất phát từ nhu cầu lốp xe toàn cầu yếu – lĩnh vực chiếm khoảng 60% tiêu thụ cao su, cộng với tồn trữ ở mức cao và những nỗ lực hạn chế nguồn cung của các nước sản xuất lớn bị thất bại.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu, cả kỹ thuật và cơ bản, cho thấy giá cao su có thể đã chạm đáy, và sẽ không giảm thêm nữa. Triển vọng khả quan bắt đầu phản chiếu ở đồ thị giá cao su kỳ hạn, bắt đầu chuyển dần từ chiều hướng xuống sang hướng lên, khi tồn trữ cao su ở Trung Quốc giảm, khả năng El Nino sẽ làm giảm sản lượng cao su toàn cầu và tiêu thụ ô tô dùy trì mạnh trên toàn thế giới.

Tại châu Á, một trong những vẫn đề chính là tồn trữ lớn, nhất là ở nước tiêu thụ hàng đầu là Trung Quốc. Song giá đã bắt đầu tăng. Giá cao su kỳ hạn tại Sàn Thượng Hải đã tăng từ 14.015 nhân dân tệ/tấn một tuần trước đây lên 14.400 NDT/tấn hôm 28/4.

Khách hàng Trung Quốc đang sử dụng cao su dự trữ thay vì mua ở nước ngoài. Dự trữ cao su tại kho của Sàn Thượng Hải hồi tháng 2 đạt mức cao kỷ lục trong gần một thập kỷ, 207.658 tấn, nhưng từ đó đã giảm dần, xuống 170.000 tấn trong tuần kết thúc vào 18/4 vừa qua.

Dự trữ tại các cảng biển Nhật Bản cũng giảm trong tuần tới 31/3, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 10.

Mặc dù tồn trữ vẫn còn cao, song việc đồng loạt giảm ở nhiều nước châu Á cho thấy lượng dư cung có thể bắt đầu giảm.

Nguồn cung cũng sẽ ít đi khi các nước sản xuất chính là Thái Lan, Malaysia và Indonesia bước vào mùa khô, mùa cây cao su trút lá và sản lượng mủ rất thấp.

Thái Lan, nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới, cũng đang bị hạn hán, buộc chính phủ nước này phải hạ dự báo về sản lượng một số loại nông sản như cao su, gạo và đường.

Hiện tượng thời tiết bất thường El Nino – gây nóng lên ở khu vực Thái Bình Dương – dự kiến sẽ xảy ra vào cuối năm nay, và thường dẫn tới khô hạn ở Đông Nam Á và Australia.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia thông báo hôm 8/4 thì khả năng xảy ra El Nino vào năm 2014 lên tới trên 70%, và hôm 15/4 Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hiệp Quốc cũng cho rằng El Nino sẽ quay trở lại trong năm nay.

Triển vọng nguồn cung cao su thiên nhiên giảm có thể đúng vào thời điểm nhu cầu tăng, khi tiêu thụ ô tô toàn cầu hồi phục.

Bán ô tô ở Trung Quốc quý I/2014 tăng 9,2%, và Hiệp hội các nhà sản xuất cao su nước này dự báo sẽ tăng 8-10% trong cả năm nay.

Bán ô tô Mỹ cũng tăng 5,7% trong tháng 3 so với một năm trước đó, gần gấp 3 lần mức dự báo của các nhà phân tích. Bán ô tô ở Anh cũng tăng 17,7%, vả ở Đức tăng 5%.

Tuy nhiên, chính yếu tố Trung Quốc cũng đang cản đà hồi phục của thị trường cao su châu Á.

Các chuyên gia nhận định dù có nhiều dấu hiệu tích cực song giá cao su chưa thể hồi phục nhanh, do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác