Ngành cao su tự nhiên trải qua tình trạng cung vượt cầu trong 4 năm qua, trong khi giá mủ cao su vẫn đang trong kênh giảm kể từ quý I/2011. Năm 2015, nhiều nghiên cứu dự báo tình trạng dư cung vẫn tiếp diễn, nhưng tỷ lệ thặng dư có thể thấp hơn năm 2014, khả năng giá cao su sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, với xu hướng giá dầu giảm, sự hồi phục về giá có thể diễn ra rất chậm.

Triển vọng năm 2015

Theo International Rubber Study Group (Tổ chức Nghiên cứu cao su quốc tế – IRSG), năm 2015, nhu cầu cao su sẽ tăng khoảng 1,8% trong khi nguồn cung đã chững lại. Vì vậy, giá cao su có khả năng sẽ dần hồi phục trong năm nay. Tuy nhiên, sự manh nha hồi phục này có sự cản trở từ xu hướng giá dầu rớt mạnh 6 tháng gần đây.

Đáng chú ý là cả giá dầu (liên quan đến cao su tổng hợp) và giá cao su tự nhiên đều đang hướng đến mốc thấp nhất thiết lập vào năm 2008. Với các lý do trên, Rồng Việt Research cho rằng, nhu cầu tiêu thụ tuy được dự báo sẽ tăng trưởng khá, nhưng sự hồi phục về giá có thể diễn ra rất chậm trong năm 2015.

Với đặc trưng các doanh nghiệp trong ngành đa phần là nhà khai thác và cung cấp cao su tự nhiên thuần túy, vì vậy, kết quả kinh doanh đến từ hoạt động cốt lõi khó đạt được mức khả quan trong năm 2015.
Thay vào đó, Rồng Việt Research nhận thấy khá nhiều doanh nghiệp có ý định thoái vốn khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành có thể nhằm bổ sung vào nguồn lợi nhuận. Điểm sáng duy nhất đối với ngành là tỷ suất cổ tức/thị giá bình quân vẫn vào khoảng xấp xỉ 7,8% – mức khá hấp dẫn so với mức lãi suất ngân hàng hiện nay.

Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG) mới đây thể hiện mong muốn phát triển ngành cao su theo chiều sâu để mở rộng giá trị chuỗi cung ứng cũng như giảm thiểu bất lợi từ việc biến động của giá mủ. Tuy nhiên, Rồng Việt Research cho rằng, cần nhiều thời gian để hiện thực hóa định hướng này.
Trước mắt, VRG đã chủ trương giảm tỷ trọng mủ 3L xuất khẩu thô, nâng cao tỷ trọng cung cấp mủ SV10, SV20 phục vụ sản xuất săm lốp, nhằm khai thác tiềm năng tăng trưởng của ngành săm lốp, đặc biệt là 2 nhà máy sản xuất lốp Radial của DRC, CSM bắt đầu vào guồng hoạt động.

Chọn lọc doanh nghiệp

Mặc dù Rồng Việt Research không khuyến nghị ngành cao su tự nhiên trong năm nay, nhưng nếu một số nhà đầu tư yêu thích cổ tức vẫn muốn chọn cổ phiếu cao su vào danh mục, Rồng Việt Research cho rằng nên chọn doanh nghiệp có mảng sản phẩm được chế biến sâu từ cao su tự nhiên là DPR (nệm cao su).

Thay cho lời kết:

Nhân kỳ cuối loạt bài Phân tích ngành, CTCP Chứng khoán Rồng Việt xin trân trọng cám ơn Báo ĐTCK đã tạo điều kiện và phối hợp với Phòng Nghiên cứu Phân tích chuyển tải 20 bài phân tích ngành đến quý độc giả, quý nhà đầu tư trong hơn 2 tháng vừa qua.

Với vai trò nghiên cứu kinh tế và ngành, Rồng Việt Research một mặt tìm kiếm cơ hội đầu tư cho khách hàng; mặt khác, chúng tôi cũng mong muốn tham gia đóng góp quan điểm, góc nhìn của một tổ chức nghiên cứu độc lập đối với những vấn đề kinh tế vĩ mô và ngành trong cộng đồng nghiên cứu kinh tế, tài chính, chứng khoán nói chung.

Từ bức tranh kinh tế có nhiều chuyển biến trong nội tại lẫn thay đổi đến từ bên ngoài, chúng tôi cho rằng, những doanh nghiệp vừa và nhỏ có tham vọng và chiến lược tốt sẽ có cơ hội tăng trưởng để trở thành doanh nghiệp lớn trong tương lai. Do vậy, kể từ giữa năm 2014, đội ngũ chuyên viên phân tích Rồng Việt tích cực theo dõi và tìm kiếm cơ hội đầu tư cho khách hàng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ niêm yết và chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán. Chúng tôi tin rằng, quyết định đầu tư đúng đắn của nhà đầu tư không chỉ mang lại lợi nhuận cho chính mình, mà còn góp phần đưa nguồn vốn đến những tế bào khỏe mạnh của nền kinh tế, thúc đẩy những ngành có lợi thế cạnh tranh và tạo động lực cho sự đi lên của kinh tế Việt Nam.

Chúng tôi hy vọng, 20 bài phân tích ngành đã đăng tải trên ĐTCK đã đưa ra các nhận định về triển vọng, cơ hội, rủi ro dưới góc nhìn của người tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần cung cấp thêm thông tin tham khảo bổ ích cho quý nhà đầu tư!

CTCK Rồng Việt
Theo tinnhanhchungkhoan.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác