Theo nghiên cứu của Tập đoàn Freedonia (Hoa Kỳ), nhu cầu đối với sản phẩm cao su trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng 6,6%/năm, đạt 158 tỷ USD vào năm 2018 nhờ tình hình kinh tế thế giới được cải thiện.

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của ngành sản phẩm cao su toàn cầu. Theo ông Ken Long – chuyên gia phân tích của Freedonia – các nước đang phát triển sẽ dẫn dắt thị trường toàn cầu trong 5 năm tới, trong khi các nước phát triển sẽ phục hồi trở lại. Trung Quốc sẽ là thị trường tăng trưởng mạnh nhất về giá trị mặc dù tăng trưởng kinh tế của nước này có dấu hiệu chậm lại.

Các nước phát triển cũng sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của ngành sản phẩm cao su trong 5 năm tới. Mặc dù các nước này tăng trưởng chậm lại nhưng đây vẫn là những thị trường có tỷ trọng đáng kể và tiêu thụ những sản phẩm cao su có giá trị cao. Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cao su nên chú trọng đến thị trường này.

Ngoài ra, sự cạnh tranh từ các nguyên liệu thay thế như nhựa sẽ hạn chế tốc độ tăng trưởng chung của thị trường sản phẩm cao su công nghiệpđến năm 2018. Sản phẩm từ nhựa có mức chi phí thấp hơn trong nhiều trường hợp.

Trung Quốc hiện là nhà sản xuất lớn đối với nhiều loại thiết bị công nghiệp, ngành này sẽ tiếp tục phát triển và thúc đẩy nhu cầu của Trung Quốc. Ông Long cho biết, “Trung Quốc vẫn là một thị trường đang phát triển mặc dù nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại”. Tiêu chuẩn sống của người dân Trung Quốc đang tăng kéo theo nhu cầu tiêu thụ trong nước cũng tăng và càng có nhiều người có thể mua ô tô do tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc ngày càng tăng. Đến năm 2018, Trung Quốc sẽ chiếm hơn ½ tổng mức tăng trong nhu cầu sản phẩm cao su của thế giới.

Theo Rubber International Magazine

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác