Theo Bernama.com, ngày 11/5/2015, Thái Lan đã yêu cầu Trung Quốc mua 200.000 tấn cao su ở mức giá cao hơn giá thị trường hiện tại.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, động thái này nhằm đẩy giá cao su lên cao hơn trong tương lai và giúp người trồng cao su Thái Lan có thêm thu nhập. Đây là tiến triển mới nhất sau khi một phái đoàn các quan chức Thái Lan đến Côn Minh, Trung Quốc, dự cuộc họp song phương lần thứ II về hợp tác trong lĩnh vực nông sản.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Chatchai Sarikulya hy vọng nước này sẽ sớm nhận tín hiệu khả quan về việc bán cao su và gạo theo sự hợp tác chặt chẽ hơn với đối tác Trung Quốc.

Theo biên bản ghi nhớ ký kết năm 2014, Trung Quốc sẽ mua 2 triệu tấn gạo và 200.000 tấn cao su của Thái Lan. Tuy vậy, cho đến nay mới chỉ có khoảng 300.000 tấn gạo được xuất khẩu sang Trung Quốc theo biên bản này.

Ông Chatchai cũng cho biết Trung Quốc sẽ sớm ký hợp đồng mua 1 triệu tấn gạo trong vụ mới từ Thái Lan. Hai nước dự kiến sẽ hoàn tất các thỏa thuận về gạo và cao su tại một cuộc họp thứ III diễn ra ở Nakhon Ratchasima, Thái Lan, vào tháng 7/2015.

Dự kiến, các quan chức của Sinochem – một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc – sẽ đến Thái Lan vào tháng 6/2015 để thương thảo về hợp đồng cao su. Trong khi đó, Cục Ngoại thương Thái Lan và Tập đoàn Ngũ cốc, Dầu ăn và Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (Cofco) sẽ bàn thảo về hợp đồng gạo.

 Theo TTXVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác