Hiệp hội Công nghiệp Cao su Trung Quốc (CRIA) đang có kế hoạch tập hợp các doanh nghiệp nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc áp đặt thuế chống bán phá giá lên lốp xe tải nhẹ và xe chở khách nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong phát biểu được đưa ra trước đó, CRIA nhấn mạnh: “Việc áp đặt mức thuế chống bán phá giá quá cao của Mỹ sẽ làm suy yếu ngành sản xuất lốp xe Trung Quốc cũng như gây tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng Mỹ”.

img_54f91fdb78137CRIA cho rằng quyết định của Bộ Thương Mại Mỹ dựa trên một cuộc điều tra trong đó không có bất kỳ yêu cầu bồi thường nào từ các công ty Mỹ đối với các công ty nước ngoài và điều này là “chưa từng có trong quan hệ thương mại Trung – Mỹ”.

“Trong vòng 3 năm qua, các nhà sản xuất lốp xe Mỹ đã khai báo mức lợi nhuận là 3,8 tỷ USD và không có bất kỳ tổn thất nào gây ra bởi các nhà xuất khẩu lốp xe Trung Quốc”, CRIA cho biết thêm.

Khảo sát của Liên hiệp Thương mại Trung Quốc trên 46 doanh nghiệp sản xuất lốp xe cho thấy sản lượng trung bình của các công ty vào tháng 1 năm nay đã giảm 17% so với cùng kỳ năm 2014.

Tuần trước Bộ Thương mại Trung Quốc đã gọi hành động của chính phủ Mỹ là một “quyết định sai lầm”, được đưa ra không vì ngành công nghiệp lốp xe của Mỹ mà bởi Liên đoàn lao động ngành thép. Văn phòng điều tra thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc đã dẫn lời một quan chức cao cấp nói rằng chính phủ Trung Quốc “quan ngại một cách sâu sắc” và vụ việc chống lại các nhà sản xuất lốp xe của nước này có “nhiều sai sót”.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng trích dẫn số liệu lợi nhuận trong ngành công nghiệp lốp xe của Mỹ như một dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp Mỹ đã không bị tổn hại bởi hàng nhập khẩu và các nhà điều tra Mỹ đã không xem xét đầy đủ các quy định có liên quan của WTO.

Một quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc kết luận: “Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể học được bài học và giải quyết trường hợp này một cách thận trọng nhằm tránh gây tổn thương đến quan hệ hợp tác và thương mại giữa các ngành công nghiệp có liên quan và 2 nước nói chung”.

– Theo Hội nhập

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác