Nếu được quốc hội 2 nước phê chuẩn, thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ 1/1/2016.

Chính phủ Canada và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận thương mại tự do, nếu được quốc hội 2 nước phê chuẩn, sẽ từng bước cắt giảm thuế nhập khẩu sản phẩm cao su giữa 2 nước trong vòng 5 năm, Hiệp hội Cao su và Lốp xe Canada (TRAC) cho biết.

Năm 2013, kim ngạch nhập khẩu lốp xe và sản phẩm cao su của Canada từ Hàn Quốc đạt 171 triệu USD, trong đó lốp xe hơi và xe tải chiếm 105 triệu USD. Trái lại, xuất khẩu sản phẩm cao su của Canada sang Hàn Quốc đạt 53 triệu USD, theo số liệu của TRAC.

Nếu được phê chuẩn, thỏa thuận sẽ từng bước cắt giảm thuế theo nhiều lộ trình khác nhau. Nhập khẩu lốp xe hơi và xe tải từ Hàn Quốc vào Canada đang chịu thuế 7%, theo TRAC, và sẽ được cắt giảm trong 5 năm đầu của thỏa thuận.

Xuất khẩu lốp xe hơi và xe tải từ Canada sang Hàn Quốc đang chịu thuế xuất 8%, và cũng sẽ được cắt giảm trong thời gian 5 năm.

TRAC cho biết, niều sản phẩm cao su khác có mã hải quan HS 40 từ Hàn Quốc cũng sẽ được hưởng thuế suất 0% khi nhập khẩu vào Canada, nhưng những sản phẩm tương tự xuất khẩu từ Canada sang Hàn Quốc lại phải chịu thuế suất lên đến 8%.

Theo TRAC, hầu hết các mức thuế này sẽ được loại bỏ ngay khi thỏa thuận có hiệu lực, trong khi các mức thuế khác sẽ được cắt giảm dần trong thời gian 3-5 năm.

Các hãng sản xuất lốp xe của Hàn Quốc như Hankook Tire Co. Ltd., Kumho Tire Co. Inc và Nexen Tire Corp. đều có công ty con bán hàng tại Canada – Hankook Tire Canada Corp. ở Brampton, Ontario; Kumho Tire Canada ở Mississauga, Ontario; và Nexen Tire Corp. ở Markham, Ontario. Cả 3 công ty này đều là hội viên liên kết của TRAC.

– Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác