Tập đoàn Cao su Quốc tế (IRC) dự báo giá cao su tự nhiên có thể sẽ tăng trong bối cảnh thời tiết khô hạn đã làm giảm sản lượng cao su tại Đông Nam Á – khu vực trồng cao su chủ yếu của thế giới, trong khi nhu cầu đối với mặt hàng này đang tăng.

Thị trường cao su đã bắt đầu xu hướng giảm giá kể từ tháng 1/2014 do các quan ngại về khả năng đà tăng trưởng của Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới – sẽ chậm lại.

Tuy nhiên, hôm 6/2, giá của các hợp đồng tương lai về cao su tại Sở Giao dịch Hàng hóa Tokyo (TOCOM) đã tăng 12% so với mức thấp nhất trong 18 tháng qua do có những đồn đoán rằng hạn hán sẽ làm giảm nguồn cung cao su trên thế giới.

IRC dự báo năm 2014, sản lượng cao su của tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia có thể sẽ giảm từ 6-8% do thời tiết mùa Đông năm nay (từ tháng Hai đến tháng Năm) sẽ khắc nghiệt. Nếu hiện tượng El Nino xảy ra, thời tiết có thể sẽ khắc nghiệt hơn và tác động tiêu cực tới sản lượng.

Ông Joel Widenor, Giám đốc phụ trách dịch vụ nông nghiệp của tập đoàn Commodity Weather Group, có trụ sở tại Maryland (Mỹ), nói trong 90 ngày qua, các khu vực ở miền Nam Thái Lan – nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới – đang trải qua giai đoạn thiếu mưa.

Trong khi đó, dự trữ cao su ở ba nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới này đang đứng ở mức thấp. Thái Lan, Indonesia và Malaysia hiện chiếm khoảng 70% nguồn cung cao su toàn cầu.

Về mặt cầu, nhu cầu tiêu thụ cao su có thể tăng do đà tăng trưởng kinh tế ở các nước nhập khẩu chủ chốt.

Trong phiên giao dịch ngày 19/3 tại TOCOM, giá cao su tự nhiên đứng ở mức 236 yen/kg (2.325 USD/tấn)./.

Theo Vietnam Plus

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác