Với định hướng chiến lược: “Phát triển sản phẩm cao su công nghiệp từ nguyên liệu cao su sơ chế trong đó sản phẩm băng tải và dây cu-roa là hai mặt hàng chiến lược”, Công ty CP Cao su Bến Thành đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị đa dạng hóa sản phẩm.

Cao su Bến Thành: Băng tải và dây cu roa là mặt hàng chiến lược

Một hướng đi đúng đắn

Một trong những nguyên liệu chủ yếu cấu thành băng tải là cao su thiên nhiên, nguồn nguyên liệu cao su thô dồi dào trong nước sẽ là yếu tố đặc biệt thuận lợi cho nhà sản xuất về: giá, sản lượng, thời gian cung cấp và chi phí.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất xi măng, khai thác than, khai thác đá và phân bón hầu hết nhu cầu cho thay thế, sử dụng băng tải phải nhập từ nước ngoài hằng năm với giá khá cao. Mặt khác, việc xuất khẩu nguyên liệu cao su thô không mang lại giá trị gia tăng cao như xuất khẩu các sản phẩm cao su sau sơ chế.

Đặc biệt, đối với sản phẩm băng tải lõi thép hàm lượng giá trị gia tăng lên đến 40 lần. Các sản phẩm với thương hiệu BERUBCO đã đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong nước và xuất khẩu về chủng loại và chất lượng sản phẩm như: băng tải gân, băng tải nhám, băng tải cân định lượng, cao su kỹ thuật các loại, tấm lót sàn xe, tấm chắn bùn, cao su băng bida… đã xuất khẩu qua các thị trường Mỹ, Ai Cập, Mexico, Trung Quốc, Nhật. Năm 2013, công ty đã thực hiện dự án đầu tư “Thiết bị đồng bộ hóa dây chuyền sản xuất băng tải kỹ thuật cao với công nghệ lõi thép”, công suất thiết kế 90.000m2/năm.

Với dự án này, công ty đã đưa vào sử dụng công nghệ mới – hệ thống cung cấp carbon black tự động, nhằm nâng cao năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, tiến tới xuất khẩu đem lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị.

Cần có sự hỗ trợ từ Nhà nước

Có thể thấy rằng, sản phẩm của Công ty CPCS Bến Thành là sản phẩm phụ trợ cho các ngành công nghiệp khác, nhưng để cho ra đời những sản phẩm như băng tải lớp vải, băng tải lõi thép, dây cu-roa… công ty cũng phải cần những sản phẩm công nghiệp phụ trợ khác như: nguyên liệu cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp, sợi lõi thép, các hóa chất phụ gia cấu thành sản phẩm và những thiết bị máy móc hiện đại. Vì thế việc phát triển sản phẩm cao su công nghiệp từ nguyên liệu cao su sơ chế là yêu cầu cấp thiết và là hướng đi đúng đắn của Công ty CPCS Bến Thành.

Để phát triển sản phẩm cao su công nghiệp từ nguyên liệu cao su sơ chế, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhiều vốn, có công nghệ hiện đại, có lợi thế quy mô; nguồn nhân lực có trình độ cao; và cần có chính sách hỗ trợ từ phía Nhà nước về thuế, hỗ trợ công nghệ, tài chính, đào tạo và chính sách khuyến khích đầu tư sản xuất trong nước các ngành như cao su nhân tạo các loại, các nguyên liệu hóa chất phụ gia phục vụ trong ngành cao su, cơ khí chế tạo, luyện kim và điện tử.

Nguyễn Hồng

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác