Cổ phiếu cao su: Triển vọng dài hạn

Doanh thu doanh nghiệp cao su giảm nhưng cổ phiếu vẫn được kỳ vọng. Ảnh: Vũ Phong

Tuy giá cao su sụt giảm mạnh nhưng cổ phiếu (CP) các doanh nghiệp (DN) cao su thiên nhiên vẫn được nhà đầu tư tin tưởng, kỳ vọng vào triển vọng dài hạn.

DN cao su vẫn có lãi

Sau khi tăng vọt vào năm 2011, đến nay giá cao su giảm liên tục. Vì vậy, doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của các DN cao su thiên nhiên đã sụt giảm lần lượt 35% và 60% so với năm 2011.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia chứng khoán, nếu so sánh kết quả kinh doanh với các ngành khác, các DN cao su thiên nhiên vẫn có kết quả rất khả quan. 5 DN cao su thiên nhiên đã niêm yết là Cao su Đồng Phú (DPR), Cao su Phước Hòa (PHR), Cao su Tây Ninh (TRC), Cao su Hòa Bình (HRC), Cao su Thống Nhất (TNC) có tổng vốn điều lệ hơn 2.000 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận trước thuế năm 2013 trên 1.100 tỷ đồng, tương đương với thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) bình quân là 5.100 đồng/CP, trong khi lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE), lợi nhuận/tài sản (ROA) bình quân đạt lần lượt 16% và 11%. Đây là mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung của toàn bộ các CP niêm yết trên sàn chứng khoán.

3 DN cao su lọt vào top 50 công ty tốt nhất thị trường chứng khoán

Tạp chí Forbes VN vừa công bố danh sách 50 công ty tốt nhất trên thị trường chứng khoán, bao gồm cả những DN lớn đến những đơn vị vừa và nhỏ nhưng có hiệu quả kinh doanh cao. Đáng chú ý, có 3 DN cao su trực thuộc VRG có tên trong danh sách này với thứ hạng khá cao. Đó là: DPR (thứ 7), PHR (thứ 9) và TRC (thứ 13 ).

Forbes VN đã áp dụng phương pháp xếp hạng 50 công ty VN theo tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn cầu, có xét đến yếu tố đặc thù của thị trường VN. 50 công ty được vinh danh lần này đang niêm yết trên thị trường chứng khoán có kết quả kinh doanh vượt trội trong ngành, có vị thế chủ đạo trên thị trường tài chính minh bạch và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

Từ kết quả hoạt động đó, dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính của các DN cao su thiên nhiên vẫn khá vững. Minh chứng rõ nhất là mức cổ tức mà các DN này trả bằng tiền mặt cho cổ đông vượt xa lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng. Năm 2013, tỷ lệ cổ tức bằng tiền trên mệnh giá, (DPR) 40%, (TRC) 30%, (PHR) 30%, (HRC) 25%, (TNC) 14%. Năm 2014, trong khi lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục giảm mạnh thì kế hoạch cổ tức tiền mặt của các DN cao su đưa ra cao hơn nhiều. Cụ thể: TRC (30%), DPR (30%), PHR (30%), HRC (25%), TNC (14%). Đây là mức chi trả tiền mặt cho cổ đông rất ấn tượng nếu so sánh với mặt bằng chung các DN niêm yết.

Trong lĩnh vực chứng khoán, hệ số giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư. Thu nhập từ CP sẽ có ảnh hưởng quyết định đến giá thị trường của CP đó. Hiện tại, P/E của nhóm các DN cao su thiên nhiên ở mức từ 4 đến 6 lần, là mức khá thấp so với mặt bằng chung toàn thị trường. Tương tự, chỉ số giá trên giá trị sổ sách (P/BV) của DN cao su thiên nhiên cũng ở mức thấp, khi có đến 50% số công ty có P/BV dưới 1 lần, so với mặt bằng chung toàn thị trường đang ở mức 1,5 lần. Rõ ràng đây là mức định giá khá hấp dẫn, nếu giá cao su hồi phục, hệ số P/E của các CP ngành cao su sẽ tăng tiệm cận mức PE của thị trường chung 10-15. Giá CP DN ngành cao su lúc đó chắc chắn sẽ có mức tăng trưởng rất ấn tượng.

Triển vọng dài hạn

Hiện nay giá cao su đang sụt giảm do chênh lệch giữa nhu cầu tiêu thụ cao su và nguồn cung cao su trên thế giới. Về nguồn cung, nhận thấy giá cao su giảm do nguồn cung dư thừa, nhiều nước đã tiến hành các biện pháp cắt giảm diện tích và sản lượng cao su.

Các nước XK cao su lớn như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, VN cũng đã thống nhất không bán cao su dưới mức giá 1,5 USD/kg nhằm kìm hãm đà giá cao su giảm. Các nước này cũng đã tiến hành thanh lý diện tích cao su già cỗi, giảm khai thác nhằm giảm lượng cung cao su. Theo Tổ chức Nghiên cứu Cao su quốc tế (IRSG), nguồn cung cao su toàn cầu năm 2015 sẽ giảm khoảng 46% so với 2014. Trong khi đó, lượng bán ô tô trên toàn cầu dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định từ nay đến 2020 theo đà tăng trưởng của kinh tế thế giới. Do vậy, trong triển vọng dài hạn, giá cao su nhiều khả năng sẽ phục hồi so với mức giá hiện nay.

Trung Kiên

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác