Giá dầu cọ và cao su tăng, do lụt lội tại Malaysia và Thái Lan làm gián đoạn nguồn cung từ các quốc gia Đông Nam Á và dự báo mưa lớn trong vài ngày tới sẽ làm trầm trọng hơn tình hình này.

Giá dầu cọ giao kỳ hạn tháng 3 tăng 2,6%, lên 2.308 ringgit (tương đương 660 USD)/tấn tại Kuala Lumpur, tăng mạnh nhất kể từ ngày 4/9, trong khi giá cao su tăng 0,7%, lên 205,6 yên/tấn, gần mức cao 4 tháng.

Malaysia sơ tán hơn 200.000 người và tăng nỗ lực cứu trợ do lụt lội tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lũ lụt tại 8 tỉnh phía nam của Thái Lan kể từ ngày 14/12 đã làm chết 14 người và 8 người bị thương, cục phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho biết trên trang web. Dự báo sẽ mưa nhiều ở các khu vực trồng cọ của Malaysia đến tận 31/12.

“Sản lượng dầu cọ có thể giảm mạnh trong tháng này do lụt lội”, Gnanasekar Thiagarajan, người đứng đầu tại Kaleesuwari Intercontinental Singapore Pte. cho biết. Lũ lụt có thể kéo dài đà tăng giá, tuy nhiên, giá dầu thô xuống thấp và nhu cầu dầu cọ tại Ấn Độ suy giảm do thuế nhập khẩu gia tăng cũng sẽ tác động tới sự gia tăng giá dầu cọ.

Giá dầu cọ kỳ hạn hướng tới phiên thứ 8 liên tiếp tăng, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 2/2010, và cắt giảm lỗ trong năm nay xuống còn 14%. Sản lượng dầu cọ Malaysia có thể giảm 11%, xuống còn 1,56 triệu tấn trong tháng này, trong bối cảnh năng suất suy giảm theo mùa.

Nước lũ không giảm xuống và Malaysia phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, Liow Tiong Lai, Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải cho biết. Dự báo mưa nhiều ở các bang Sabah, Sarawak, Pahang và Johor đến 31/12, cơ quan khí tượng của quốc gia này cho biết. Bốn bang này chiếm 78% tổng sản lượng dầu cọ Malaysia.

Ngập lụt là điều tồi tệ nhất ở Malaysia trong 30 năm, tờ báo New Straits Times dẫn lời Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết.

Sản lượng cao su Thái Lan – nhà cung cấp lớn nhất thế giới – và sản lượng cao su Malaysia sẽ giảm 30%, bởi lũ lụt và giá sẽ tăng từ từ do nguồn cung hạn chế, Yium Tavarolit, giám đốc điều hành của Hiệp hội cao su quốc tế cho biết.

“Giá cao su sẽ tăng mạnh, do mưa lớn ở phía nam Thái Lan và phía bắc Malays gây ra lũ lụt”, Viện nghiên cứu cao su Thái Lan cho biết trên trang web. Mưa đã lan rộng đến 60% các tỉnh phía nam của Thái Lan, chiếm 63% diện tích trồng trọt cao su.

Mưa lớn được dự báo sẽ làm cô lập các tỉnh phía nam Thái Lan đến tận 3/1, cơ quan thời tiết của nước này cho biết. Gần 200.000 gia đình và 65.767 rai (10.522 ha) đất nông nghiệp đã bị ảnh hưởng và lũ lụt ở 6 tỉnh của Thái Lan.

Vũ Lanh
Nguồn: Vinanet/Bloomberg

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác