Trong ba ngày 09 – 11/6/2014, Hội thảo về mô hình dự báo cung cầu cao su thiên nhiên lần thứ 3 đã diễn ra tại khách sạn Duxton, TP. Hồ Chí Minh sau 2 lần tại Bangkok, Thái Lan. Hội thảo lần này được Hiệp hội Các nước sản xuất cao su thiên nhiên (ANRPC) phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức. Thành phần tham dự gồm 40 đại biểu là đại diện và chuyên viên thống kê kinh tế thị trường đến từ các quốc gia thành viên ANRPC như Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ, Campuchia, Sri Lanka và nước chủ nhà Việt Nam.

Trong buổi khai mạc, Trần Ngọc Thuận – Tổng Giám đốc VRG, đại diện cho nước chủ nhà Việt Nam – đã giới thiệu tóm tắt về tình hình phát triển của ngành cao su Việt Nam và mong muốn qua Hội thảo, các nước trong ANRPC thống nhất mô hình chung dự báo về cung cầu cao su thiên nhiên. Theo ông Thuận, công tác dự báo cung cầu cao su thiên nhiên đặc biệt quan trọng và cần thiết trong giai đoạn hiện nay với tình tình nhu cầu tăng chậm, nguồn cung tăng nhanh làm cao su tồn kho tăng cao và tạo áp lực kéo giá giảm liên tục.

Ông Kamarul Baharain bin Basir – Tổng Thư ký ANRPC – hy vọng Hội thảo sẽ cung cấp những phương pháp hữu ích để hỗ trợ các quốc gia trong việc dự báo thị trường cao su thiên nhiên.

Tại Hội thảo, các quốc gia thành viên tham dự lần lượt trình bày tổng quan về tình hình sản xuất cao su thiên nhiên trong nước bao gồm những thông tin cụ thể về diện tích trồng, sản lượng, năng suất, cách thu thập dữ liệu, các chính sách hỗ trợ từ chính phủ và dự báo cung cầu trong tương lai.

Với mục tiêu đề ra những mô hình chung để các quốc gia ứng dụng thống nhất về phương pháp dự báo sản lượng, nhu cầu và giá cao su thiên nhiên, ANRPC đã mời Giáo sư Bundit Chaivichayachat đến từ Khoa Kinh tế Trường Đại học Kasetsart, Thái Lan, làm báo cáo viên chính của Hội thảo. Giáo sư Bundit đã giới thiệu và hướng dẫn các phương pháp để xây dựng mô hình dự báo dựa trên các mô hình kinh tế lượng như ARIMA, ANN, Hồi quy đa biến, Hệ phương trình đồng thời và ứng dụng của phần mềm Eviews, SPSS trong dự báo.

Sau Hội thảo, 2 chuyên gia kinh tế của ANRPC đã làm việc với Văn phòng VRG và VRA nhằm tìm hiểu về cơ chế quản lý, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp quốc doanh, doanh nghiệp tư nhân, hộ tiểu điền và nhu cầu cao su thiên nhiên cũng như tình hình phát triển công nghiệp chế biến của Việt Nam.

Ngày 13/6/2014, đại diện của ANRPC đã làm việc tại Công ty CP Cao su Phước Hòa, Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam (RRIV) và thăm nhà máy, vườn cây của một hộ cao su tiểu điền thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương. Đoàn đã tham quan vườn cây kiến thiết cơ bản, vườn ươm giống và quá trình sơ chế cao su thiên nhiên. Kết thúc chuyến thăm, 2 chuyên gia ANRPC đánh giá cao cơ chế tổ chức quản lý, ý thức bảo vệ môi trường, cũng như các chế độ đãi ngộ công nhân của các doanh nghiệp cao su Việt Nam.

Theo Hiệp hội Cao su Việt Nam

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác