Hãng tin Reuters đã cho biết, lượng cao su dự trữ tại các nhà kho thuộc Tần Hoàng Đảo (?) (Trung Quốc) đã tăng hơn 11% trong tháng 1/2014 lên mức 340.000 tấn.

Tính đến ngày 15/2, lượng cao su dự trữ tại Tần Hoàng Đảo – nơi dự trữ phần lớn cao su của Trung Quốc đã đạt 339.900 tấn, tăng so với mức 304.300 tấn vào ngày 15/1 và mức 290.000 tấn trong tháng 12/2013. Lượng cao su dự trữ của Trung Quốc tăng do giá cao su giảm thấp đã khích thích việc mua vào. Sự gia tăng lượng dự trữ cao su tại Trung Quốc cũng cho thấy các nhà đầu cơ vẫn đang sử dụng cao su làm tài sản thế chấp để cho vay, trong khi đó các nhà nhập khẩu sử dụng cao su để vay vốn đầu tư vào các kênh khác.

Hãng tin Reuters dẫn lời một chuyên gia phân tích trên Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (Tocom) cho biết: “Lượng dự trữ cao su tại Trung Quốc vãn ở mức rất cao điều này sẽ khiến thị trường cao su giảm giá hơn nữa nhằm giảm bớt áp lực”. Trong thời gian vừa qua, giá cao su giao trên sàn Tocom đã tăng trở lại sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 17 tháng. Theo đánh giá của vị chuyên gia này, giá cao su giao tương lai trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) đang tăng lên mức 16.000 NDT/tấn do giá vàng và các loại hàng hóa khác đang tăng lên.

Giá cao su giao tháng 7/2014 trên sàn Tocom đã chạm mức 233,8 Yên/kg – mức cao nhất kể từ ngày 30/1/2014, chủ yếu nhờ việc lượng cao su dự trữ tại các kho thuộc sàn SHFE giảm nhẹ. Giá cao su giao tương lai trên sàn SHFE đã tăng thêm 5% lên mức 16.395 NDT/tấn – mức cao nhất kể từ ngày 27/1. Trước đó, giá cao su trên sàn SHFE đã giảm xuống chỉ còn 15.695 NDT/tấn.

Theo hãng tin Reuters, các nhà giao dịch cao su cho rằng đà tăng giá của cao su sẽ nhanh chóng kết thúc do lượng dự trữ cao su tại Nhật Bản cũng đã ở mức cao. Theo Hiệp hội giao dịch cao su Nhật Bản, tính đến ngày 10/2, lượng cao su dự trữ tại các cảng Nhật Bản đã tăng 4,1% so với 10 ngày trước đó lên mức 18.094 tấn.

Giá các loại cao su tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia đang giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây do thị trường lo ngại nhu cầu sử dụng cao su của Trung Quốc ở mức thấp. Tổ chức International Rubber Consortium (IRCo) – tổ chức tập hợp các nhà sản xuất và xuất khẩu cao su đã cho biết lượng cao su dự trữ tại ba quốc gia nói trên đã khuyến cáo các thành viên của mình không nên bán cao su thiên nhiên với mức giá hiện tại. IRCo nhận định, giá cao su hiện đang thấp ở mức “vô lý” và  mức dự trữ cao su có thể còn xuống thấp hơn nữa trong những tháng tới khi cây cao su thay lá dẫn tới sản lượng mủ cao su sụt giảm, gợi ý giá cao su có khả năng tăng lên. Hiện sản lượng cao su của Thái Lan, Indonesia và Malaysia chiếm tới 70% tổng sản lượng cao su trên toàn cầu.

Đặng Quang (Theo Reuters)

Nguồn: Tạp chí công thương

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác