Ở tỉnh ta, mặc dù việc phá bỏ cao su tiểu điền có chất lượng chưa xảy ra (chủ yếu là một số ít vườn cây già cỗi, bị bệnh hoặc năng suất thấp), nhưng việc một số hộ không còn mặn hay có tâm lý bỏ bê, không chăm sóc vườn cây theo đúng yêu cầu kỹ thuật là có. Đây là suy nghĩ chưa

Phát triển cao su tiểu điền: Không nên “ăn xổi ở thì”

Cao su tiểu điền ở xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei đang phát triển tốt

 thấu đáo, cần được ngăn chặn

 So với những năm gần đây, năm nay là năm giá cao su xuống thấp nhất. Chính vì vậy, một số vườn cao su nhiều tuổi, năng suất thấp, người dân khai thác chuyển sang cây trồng khác; nhiều vườn cây đến tuổi khai thác, nhưng nhiều người vẫn chưa mặn mà với việc cạo mủ vì sợ thu không đủ bù chi; nhiều người lại có tâm lý muốn bỏ bê vườn cây cao su.

Nếu vườn cây cao su già cỗi, bị bệnh năng suất thì việc phá bỏ vườn cây có thể chấp nhận, nhưng nếu vườn cây đang phát triển tốt, còn cho mủ nhiều mà phá bỏ thì đây là kiểu “ăn xổi ở thì”. Làm nông nghiệp, giá cả lên xuống là chuyện thường. Còn nhớ trước đây, cây cà phê hạ giá, nhiều người bán rẻ hay chặt phá cà phê để chuyển sang cây trồng khác, khi giá lên thì lại ân hận, nuối tiếc.

Ở tỉnh ta, mặc dù việc phá bỏ cao su tiểu điền có chất lượng chưa xảy ra (chủ yếu là một số ít vườn cây già cỗi, bị bệnh hoặc năng suất thấp), nhưng việc một số hộ không còn mặn hay có tâm lý bỏ bê, không chăm sóc vườn cây theo đúng yêu cầu kỹ thuật là có. Đây là suy nghĩ chưa thấu đáo, cần được ngăn chặn.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền, các đại biểu tham dự cho biết có một số ít hộ không còn “mặn mà” với cây cao su như những năm trước. Vấn đề đặt ra là nên tiếp tục đầu tư cho dân hay tạm dừng việc thực hiện Đề án? Bằng thực tiễn và sự phân tích thấu đáo, nhiều ý kiến cho rằng nên tiếp tục đầu tư cho dân trồng cao su. Bởi, mặc dù giá cao su xuống thấp, nhưng người dân trồng cao su vẫn có thu nhập khoảng 500 nghìn đồng/ha/lần cạo. Nếu so với ngày công lao động hoặc nhiều cây trồng khác ở nông thôn thì cây cao su vẫn cho giá trị kinh tế cao. Các đại biểu vẫn đánh giá cao chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền và cho đây là chính sách được lòng dân, hiệu quả nhất. Việc giá cao su xuống thấp, nếu có thua lỗ hoặc huề vốn là chỉ có ở doanh nghiệp Nhà nước do đơn giá đầu tư cao, người lao động gián tiếp ăn theo nhiều, còn cao su tiểu điền do người lao động trực tiếp cạo vẫn lãi.

Sau khi phân tích và xem xét cây cao su ở nhiều khía cạnh, các đại biểu tham dự Hội nghị đều thống nhất tiếp tục thực hiện đề án chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền. Việc trồng cao su là việc đầu tư dài hạn, bà con không nên có tâm lý “ăn xổi ở thì”. Nếu hộ nghèo nào có tâm huyết, có đất, có bìa đỏ, tình nguyện viết đơn, kiên trì với cây cao su thì tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư; nếu hộ nào lừng khừng, không tâm huyết thì sẽ để lại. Việc phát triển cao su tiểu điền cần được thực hiện chặt chẽ. Đồng chí yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường, UBND các huyện, thành phố tiếp tục phối hợp giải quyết đất chồng lấn, đo đạc cấp bìa đỏ cho dân phát triển cao su. 

 
Bài, ảnh: Văn Nhiên

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác