Thái Lan đặt mục tiêu chặt hạ 350.000 cây cao su/năm, tăng từ 250.000 cây theo kế hoạch trước đây.

Theo một quan chức cao cấp, Chính phủ quân sự Thái Lan sẽ khuyến khích nông dân tại nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới này chặt hạ thêm cây cao su trong một nỗ lực kiềm chế nguồn cung để thúc đẩy giá tăng.

Giá cao su toàn cầu đã giảm 25% trong năm nay do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới và tình trạng thừa cung. Người bán cao su tại Thái Lan và các nước sản xuất khác ở Đông Nam Á đang phàn nàn rằng hiện cao su chất lượng cao hiện có giá bán thấp hơn chi phí sản xuất.

Giá cao su tờ xông khói Thái Lan (RSS3) đã giảm 1/5 trong năm nay xuống 2 USD/kg từ 2,45-2,5 USD/kg hồi đầu năm.

Tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp Dumrong Jirasutas cho biết “Chúng tôi đặt mục tiêu chặt hạ 350.000 cây cao su/năm, tăng từ 250.000 cây theo kế hoạch trước đây”.

Chính phủ Thái Lan sẽ tăng mức đền bù cho nông dân chặt bỏ cây cao su lên 21.000 baht/rai (0,16ha) từ 16.000 baht trước đây và chuyển sang trồng cọ dầu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về nhiên liệu sinh học.

Ông Dumrong cho biết, Thái Lan dự định tăng 25% diện tích trồng cọ dầu từ 4 triệu rai (0,64 ha) hiện tại.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng đã ban hành quy định bắt buộc sử dụng 7% nhiên liệu sinh học sản xuất từ dầu cọ trong dầu diesel bắt đầu từ năm nay.

Chính phủ cũng đang có kế hoạch hỗ trợ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho các nhà máy cao su và hợp tác xã cao su để mua sản phẩm từ nông dân.

Diện tích trồng cao su của Thái Lan hiện đạt 18 triệu rai. Diện tích cao su tăng khá mạnh kể từ năm 2004 với việc chính phủ tiến hành các chương trình hỗ trợ nâng cao thu nhập của nông dân bằng cách khuyến khích nông dân tăng diện tích trồng cao su để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành sản xuất lốp xe.

Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác