Trung bình trong 4 năm gần đây (2010-2013) Việt Nam xuất sang Trung Quốc đạt khoảng 54% tổng khối lượng cao su xuất khẩu. Trung bình mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 500.000 tấn cao su từ Việt Nam. 

Trung Quốc là thị trường trọng điểm đối với cao su xuất khẩu của Việt Nam, với mức thị phần trung bình trong 4 năm gần đây (2010-2013) đạt khoảng 54% tổng khối lượng cao su xuất khẩu. Trung bình mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu khoảng 500.000 tấn cao su từ Việt Nam. Nếu không có sự kiện Biển Đông, mặc dù tỷ trọng xuất khẩu cao su của Việt Nam đi Trung Quốc đang có xu hướng giảm nhưng giả định trong năm 2014 mức tỷ trọng về lượng và kim ngạch đều không đổi so với cùng kỳ năm 2013 và ở mức tương ứng 40,31% và 38,62%. Như vậy lượng và kim ngạch xuất khẩu cao su sang Trung Quốc trong giai đoạn tháng 6-tháng 8 sẽ được ước tính dựa trên mức tỷ trọng trên và đạt 89.576 tấn, trị giá 145,78 triệu USD.

Có thể suy luận những rủi ro đang xảy ra với những doanh nghiệp đang ký hợp đồng và giao hàng cho Trung Quốc. Rất khó biết chính xác được những con số về lượng hàng của hợp đồng đang triển khai với Trung Quốc là bao nhiêu và thực hiện bởi các doanh nghiệp nào. Một cách để có thể phỏng đoán các doanh nghiệp nào đang gặp rủi ro thông qua danh sách các doanh nghiệp trong thời gian qua xuất khẩu cao su mạnh đi Trung Quốc. Điều này không hoàn toàn đúng trong trường hợp nếu doanh nghiệp đã thực hiện xong giao hàng và nay không triển khai xuất khẩu sang Trung Quốc nữa. Việc doanh nghiệp xuất khẩu đi Trung Quốc qua kênh biên giới sẽ gặp rủi ro nhiều hơn do cách thức thanh toán thường không qua mở LC ngân hàng.

Tuy nhiên, sự suy giảm của thị trường cao su sẽ không chỉ dừng lại từ yếu tố Trung Quốc mà còn chịu sức ép khá lớn từ tình hình chính trị bất ổn tại Thái Lan (nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới) đang gia tăng, làm tăng khả năng Thái Lan sẽ xả kho dự trữ cao su khổng lồ hiện nay.

Như vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cao su của Việt Nam đi thị trường Trung Quốc và kể cả các thị trường quan trọng thứ 2, thứ 3 sau thị trường Trung Quốc như Malaysia, Ấn Độ hiện đang chịu sức ép khá lớn từ sự suy giảm trên thị trường cao su.

Tỷ trọng xuất khẩu cao su sang Trung Quốc trong tổng xuất khẩu của Việt Nam, %

Tác động của sự kiện giàn khoan HD981 tới ngành cao su

Theo AgroMonitor

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác