Chính phủ Thái Lan đã bán ½ lượng cao su tồn kho cho một nhà xuất khẩu cao su Thái Lan và sẽ bán lượng còn lại vào cuối tháng 9.

Chanachai Plengsiriwat, đứng đầu Tổ chức Đồn điền Cao su, cho biết “Chúng tôi đã ký hợp đồng với nhà xuất khẩu và lượng cao su sẽ được bốc dỡ khỏi kho lưu trữ quốc gia trong 3 tháng”. Ông này từ chối cung cấp tên nhà xuất khẩu.

100.000 tấn cao su này đã được bán với giá 62,6 baht (1,95 USD)/kg, cao hơn so với 1,8-1,85 USD/kg giá thị trường, ông Chanachai cho biết. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn giá mua vào năm 2012-2013 khi chính phủ đồng ý trả cho nông dân cao su mức giá cao hơn giá thị trường 10%, khoảng 100 baht/kg.

Một thương nhân Malaysia cho biết, không quan trọng thua lỗ ở mức nào, chính phủ Thái Lan không còn lựa chọn nào ngoài việc chấp nhận bán ra lượng cao su này nhằm xúc tiến một chính sách phù hợp trong tương lai để đẩy giá cao su lên.

Ông Chanachai cho biết, chính phủ Thái Lan cũng đang đàm phán với 3 hãng xuất khẩu cao su để bán khoảng 100.000 tấn cao su tồn kho còn lại và hy vọng đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 9 này.

Thái Lan, nước sản xuất và xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới, năm 2013 sản xuất 4,2 triệu tấn cao su thiên nhiên, trong đó 86% được xuất khẩu.

Giá cao su toàn cầu giảm mạnh trong những năm gần đây với giá cao su tờ hun khói Thái Lan (RSS3) hôm 3/9 được chào bán với giá 1,8 USD/kg, thấp hơn nhiều so với giá kỷ lục 6,4 USD/tấn năm 2011 chủ yếu do lo ngại về tình trạng dư cung và nhu cầu yếu của thị trường Trung Quốc.

– Theo Gafin.vn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác