Tại Hội nghị sơ kết công tác SXKD 6 tháng đầu năm 2014 tổ chức ngày 16/7, các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VRG tập trung vào việc tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, đảm bảo đạt lợi nhuận trong tình hình giá cao su ở mức thấp. Song song đó rà soát lại các dự án để đảm bảo hiệu quả đầu tư, cùng với củng cố vườn cây, tái cơ cấu lĩnh vực nông nghiệp.

Chủ động các phương án ngay từ đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2014, thị trường cao su thế giới biến động mạnh, giá cao su dao động theo chiều hướng giảm. Do tình trạng suy giảm của giá cao su thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, gây nhiều khó khăn cho người trồng cao su. Đã xuất hiện hiện tượng một số người dân chuyển đổi sang cây trồng khác hoặc thanh lý trồng lại bằng giống cho năng suất cao, đối với các diện tích cao su chưa khai thác có chất lượng kém do trồng trên vùng đất không phù hợp hoặc vườn cây khai thác không đúng quy trình kỹ thuật, cây già cỗi năng suất thấp.

Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về cao su và đưa ra khuyến cáo các nhà sản xuất kinh doanh cao su trong nước cần bĩnh tĩnh trước diễn biến không thuận lợi của thị trường. Qua đó cần tập trung thâm canh chiều sâu diện tích hiện có để tăng năng suất, chất lượng cao và hiệu quả. Đồng thời có chiến lược dài hạn để đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

VRG: Tập trung rà soát dự án, củng cố vườn cây

VRG đã chủ động tiết giảm chi phí ngay từ đầu năm. Ảnh: Phan Thắng

Với nhận định tình hình thị trường tiêu thụ cao su năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn, ngay từ đầu năm, VRG đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường kiểm soát suất đầu tư, tiết kiệm chi phí, tiết giảm giá thành, chỉ triển khai các hạng mục thật sự cần thiết, tiếp tục triển khai phương án sản xuất đến đâu tiêu thụ hết sản phẩm đến đó.

Song song đó là tăng cường ký kết các hợp đồng dài hạn với khách hàng truyền thống, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường mới, tăng cường kiểm soát và quản lý tốt chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu sản phẩm để hỗ trợ công tác tiêu thụ sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Khai thác đạt tiến độ tốt

Về sản lượng khai thác, đến hết tháng 6/2014, toàn VRG khai thác được 75.506 tấn, đạt 29,4% kế hoạch cả năm. Những công ty có tiến độ thực hiện kế hoạch sản lượng cao trong 6 tháng đầu năm tập trung chủ yếu ở khu vực truyền thống là miền Đông Nam bộ, tiêu biểu như: Tây Ninh 38,5%, Lộc Ninh 37%, Phú Riềng 34%, Đồng Phú 33,8%, Bình Thuận 36,1%. So với năm 2013, các công ty cao su thuộc khu vực Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung thực hiện tiến độ khai thác tốt hơn. Do điều kiện thuận lợi hơn nên đa số các vườn cây được mở miệng cạo sớm, công tác quản lý khai thác được quan tâm triển khai tốt, thực hiện phòng trị bệnh phấn trắng có hiệu quả. Đặc biệt Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận đạt tiến độ sản lượng tăng 12% so cùng kỳ 2013. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số đơn vị có khả năng không đạt kế hoạch sản lượng năm 2014 là Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Nam.

Đánh giá về công tác SXKD 6 tháng qua, ông Võ Sỹ Lực – Chủ tịch HĐTV VRG cho rằng, thời gian qua giá tiêu thụ cao su đã có tác động lên công tác tổ chức SXKD, nhất là về công tác quản lý và tạo áp lực lên giá thành. Mặc dù vậy các đơn vị vẫn phấn đấu đạt sản lượng, chỉ tiêu khai thác, thu mua xấp xỉ cùng kỳ 2013. Trong 6 tháng đã đạt được 30% kế hoạch, là cơ sở tốt để hoàn thành kế hoạch cả năm.

VRG: Tập trung rà soát dự án, củng cố vườn cây

Nhiều đơn vị đạt tiến độ khai thác cao trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Vũ Phong

Rà soát các dự án đầu tư

Mặc dù phải đối phó với những khó khăn, thách thức nhất là tình hình giá mủ cao su tiếp tục xuống thấp gây ảnh hưởng đến các chỉ tiêu kế hoạch doanh thu, lợi nhuận và tiền lương. VRG đã ứng phó kịp thời với diễn biến thị trường tiêu thụ cao su, nỗ lực, kiên trì và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Quyết tâm thực hiện đề án tái cơ cấu thoái vốn các dự án ngoài ngành sản xuất chính, xây dựng lộ trình và tiến hành thực hiện cổ phần hóa các doanh nghiệp cao su. Đẩy mạnh cắt giảm chi phí, kiểm soát chặt chẽ giá thành sản phẩm nhằm đảm bảo SXKD cao su vẫn có hiệu quả, vốn Nhà nước vẫn được bảo toàn và phát triển, đồng thời chăm lo ổn định đời sống công nhân – lao động.

Trong 6 tháng cuối năm, Chủ tịch HĐTV Võ Sỹ Lực chỉ đạo các đơn vị cần năng động, sáng tạo, chủ động, thực hiện tốt các yếu tố nhằm giảm giá thành, tiết kiệm chi phí theo từng vùng miền đã được đưa ra. Đặc biệt là rà soát lại các dự án cao su về vốn đầu tư hiện tại so với trước đây, thời gian đầu tư, năng suất vườn cây và giá bán.

Về vấn đề này, theo TGĐ VRG Trần Ngọc Thuận, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2014 – 2015. Ông Thuận nói: “Cần tập trung tái cơ cấu, quan trọng nhất là lĩnh vực nông nghiệp. Phải xem xét lại hiệu quả đầu tư, phải trồng tốt, năng suất tốt, phù hợp với điều kiện đầu tư tại đơn vị đó. Ví dụ như khu vực Đông Nam bộ cần đầu tư tối đa, các khu vực khác tương xứng tùy điều kiện cụ thể. Các đơn vị có suất đầu tư cao cần lưu ý”. Trong việc tái cơ cấu dự án đầu tư, TGĐ chỉ đạo căn cứ vào năng lực, thực trạng vườn cây để cân đối đầu tư, rà soát lại tính hiệu quả của tất cả các dự án.

Tăng cường tiết giảm chi phí, hạ giá thành

Với kịch bản giá thành, giá bán, TGĐ Trần Ngọc Thuận cho rằng ta không thể chi phối giá bán, bởi vậy trong giá thành phải hết sức lưu ý chi phí đầu vào. Kể cả những chi phí liên quan đến người công nhân, trừ những việc thật sự cần thiết, bắt buộc. Ví dụ xem xét việc giảm thay thế các trang bị dụng cụ vườn cây khi chưa thật sự cần thiết hay trang bị quần áo bảo hộ lao động. Về lương, TGĐ cho biết đang xin cơ chế lương bằng 85% năm 2013 tức khoảng 5,1 triệu đồng/người/tháng.

Trong 6 tháng cuối năm, VRG tăng cường tiết giảm chi phí nhằm giảm giá thành sản xuất để đạt hiệu quả trong SXKD, đối phó với diễn biến giá cao su giảm. Song song đó là rà soát lại các dự án, củng cố lại vườn cây. VRG cũng sẽ thực hiện quyết liệt đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt, thực hiện cổ phần hóa 2 đơn vị trong năm nay.

Quốc An

Theo Tạp chí CSVN

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác