Mặc dù sự cố giá cao su tụt dốc, nhiều người dân ở một số địa phương quay lưng chặt bỏ cây cao su để chuyển sang trồng cây khác, nhưng đối với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng như Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An, cây cao su vẫn luôn vững vàng phát triển. Đến tháng 9/2014, tổng diện tích cao su của công ty đạt trên 3.000ha, phấn đấu kết thúc năm 2014 đạt 4.300ha.

Vạn sự khởi đầu

Tôi còn nhớ mãi câu nói khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam Trần Ngọc Thuận trong buổi chuẩn bị đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về thăm vườn cây cao su 3 năm tuổi tại Nông trường 12/9 ở Thanh Chương. Tranh thủ chuyện trò, tôi hỏi: Theo Tổng giám đốc thì sự nghiệp phát triển cây cao su trên đất Nghệ An sẽ như thế nào? Không chần chừ, Tổng giám đốc trả lời: “Nghệ An chậm nhưng sẽ rất chắc”. Quả đúng như lời khẳng định của Tổng giám đốc Trần Ngọc Thuận. Bởi Công ty CP ĐTPT Cao su Nghệ An được thành lập từ tháng 4/2007, buổi đầu khó khăn chồng lên khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc. Sau hơn 4 năm trì trầy, đến cuối năm 2012, cây cao su mới được đơm rễ ở vùng đất thuộc xứ sở miền Tây Nghệ An này. Chủ tịch Hội đồng quản trị MTV Phạm Trung Thái tâm sự: “Chặng đường 7 năm khá dài, đến nay nhìn lại mới biết sự nghiệp phát triển cây cao su gian nan, vất vả biết chừng nào”. Rồi ông kể tiếp: “Trước hết, vất vả nhất vẫn là vấn đề đất đai. Bởi công ty chúng tôi sinh sau đẻ muộn, mặc dầu được lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành rất quan tâm, chia sẻ, nhưng khi bắt tay thực hiện ở các vùng đất đã được quy hoạch, tất cả đều vướng vào đất chung, đất riêng khó giải tỏa. Nhiều diện tích phải làm đi làm lại năm này qua năm khác, tốn kém bao nhiêu công sức, tiền của nhưng rốt cuộc chỉ được phần nào đó thôi, không đáp ứng đúng với quy hoạch tỉnh giao. Ngoài vấn đề đất đai là thời tiết khắc nghiệt… Trong khó khăn, gian nan ấy, công ty luôn được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành đến huyện, xã, giúp chúng tôi vượt qua tất cả để khẳng định mình hôm nay. Và thực sự đến nay, trong tay chúng tôi đã có cả một cơ ngơi bạt ngàn cao su, trải dài tít tắp trên vùng đất miền Tây xứ Nghệ, từ Thanh Chương, Anh Sơn lên tận Quế Phong,…

Cao su Nghệ An vẫn vững vàng trên thế trận

Trao quà cho học sinh là con em công nhân lao động đậu đại học, đạt học sinh giỏi và tiên tiến cấp huyện.

Tiếng nói của người lao động

Những ngày tháng Tám lịch sử, cả nước đang nô nức hướng tới kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, thì cũng là lúc giữa TP. Vinh, Công ty CP ĐTPT cao su Nghệ An tổ chức Hội nghị người lao động năm 2014. Hơn 500 đại biểu đại diện cho giai cấp công nhân ở vùng sâu, vùng xa, nơi đèo heo hút gió hăm hở tề tựu về đây, để cùng nhau chia sẻ, tự hào mình là những công nhân cao su cùng chung tiếng nói cho sự nghiệp phát triển cao su trên quê Bác ngày càng phát triển và bền vững, để công nhân có việc làm, có thu nhập ổn định, nông dân trong các vùng dự án được nhận  chăm sóc, bảo vệ vườn cây an toàn, xanh tốt.

Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất của công ty đến tháng 8/2014 cho thấy, tổng diện tích cao su trồng mới đạt 3.019,51ha trên địa bàn các huyện, Nông trường cao su 12/9, Thanh Chương, Nông trường cao su TNXP 2, Nông trường cao su Quế Phong 1, Quế Phong 2,.. Cũng theo báo cáo khả quan trong Hội nghị, từ nay đến kết thúc năm 2014, công ty phấn đấu trồng mới 1.200ha, góp phần nâng tổng diện tích cao su đứng đạt 4.300ha. Đồng thời đưa ra giải pháp tối ưu thực hiện nhiệm vụ năm 2015 trồng mới 2.500 ha, kết thúc 2015 nâng tổng diện tích vườn cây kiến thiết cơ bản đạt trên 5.000ha.

Công nhân Nguyễn Văn Lý, thuộc đội 6, Anh Sơn phát biểu giữa hội nghị: “Trong bối cảnh ngành cao su cả nước đang phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề về suy thoái kinh tế, nhất là giá mủ cao su ngày một tụt dốc, công nhân chúng tôi rất lo lắng. Nhờ được sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự nỗ lực của cán bộ, công nhân, Công ty Cao su Nghệ An vẫn luôn giữ được nhịp độ đầu tư cân bằng, việc làm của công nhân chúng tôi luôn được đảm bảo, thu nhập bình quân hàng tháng vẫn có mức tăng trưởng”.

Chị Nguyễn Thị Nga, thuộc Nông trường 12/9, Thanh Chương thì cho rằng, chúng tôi rất tự hào là những công nhân của Công ty cao su Nghệ An. Bởi khi công ty chưa thành lập thì những thanh niên như chúng tôi phải tần tảo vào mãi trong Nam để tìm việc làm hết chỗ này qua chỗ khác, rốt cuộc cuối năm trở về bằng tay trắng, chẳng giúp được gì cho bản thân, gia đình. Nhưng đã là công nhân của Công ty cao su Nghệ An rồi thì không những mức thu nhập bình quân 5,8 triệu/tháng mà mọi chế độ, quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo như: chế độ ăn ca, xăng xe đến việc đóng các loại bảo hiểm,… Đặc biệt hơn nữa, thanh niên đồng bào dân tộc chúng tôi luôn được rèn luyện trong môi trường giáo dục của tổ chức nên cuộc sống càng ý nghĩa hơn so với trước đây.

Công nhân Nguyễn Hữu Vương, đội 4, Anh Sơn lại cho rằng: “Mỗi lần công ty tổ chức hội nghị những người lao động cũng là dịp chúng tôi được về thăm TP. Vinh, được giao lưu học hỏi bạn bè; được lãnh đạo quan tâm, chăm lo; được bình đẳng trong sinh hoạt”.

Còn công nhân Nguyễn Thị Ngân, Nông trường Quế Phong, đề nghị: Công ty nên tổ chức các lớp đào tạo nghề giúp đồng bào dân tộc trong các vùng dự án có thêm kiến thức để sau này được trở thành những công nhân cao su lành nghề phục vụ quê hương.

Đến hẹn lại lên, Hội nghị người lao động Công ty CP ĐTPT cao su Nghệ An lại diễn ra giữa những ngày Tháng Tám lịch sử. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn đối với giai cấp công nhân lao động ngành cao su ở vùng sâu, vùng xa về với thành phố Đỏ, quê hương cách mạng của Bác Hồ kính yêu. Về với cội nguồn dân tộc để càng tự hào và phát huy hơn nữa đối với những người công nhân cao su trên đất xứ Nghệ quê hương Bác Hồ vĩ đại.

Anh Bình

Theo Kinh tế Nông thôn

//Tin tự động cập nhật//


Bài viết khác